Home - ISO 27001 - 6 lý do doanh nghiệp nên áp dụng tiêu chuẩn bảo mật thông tin

6 lý do doanh nghiệp nên áp dụng tiêu chuẩn bảo mật thông tin

Hiện nay, thông tin được xem là một trong những yếu tố quan trọng đem lại sự phát triển và thành công cho doanh nghiệp. Lượng thông tin cần được bảo vệ và lưu trữ ngày càng lớn. Nhu cầu khai thác dữ liệu, thông tin để sử dụng trong quá trình sản xuất kinh doanh ngày càng nhiều. Đòi hỏi doanh nghiệp phải lựa chọn cho mình một giải pháp tốt để bảo vệ tài sản thông tin của chính doanh nghiệp mình. Tiêu chuẩn bảo mật thông tin ISO 27001:2013 là một giải pháp tối ưu đang được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng trên toàn thế giới.

Tiêu chuẩn bảo mật thông tin – ISO 27001 là gì?

Tiêu chuẩn ISO 27001 là hệ thống quản lý an ninh thông tin (được viết tắt bởi cụm từ ISMS – Information Security Management System) có thể đánh giá theo những quy định và phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Tiêu chuẩn này được tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) ban hành phiên bản đầu tiên vào tháng 10/2005. Và phiên bản hoàn thiện mới nhất hiện nay được ban hành vào 2013.

Tiêu chuẩn bảo mật thông tin này cho phép doanh nghiệp thiết lập một mô hình quản lý an ninh thông tin hiệu quả cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm soát bảo mật và độ an toàn của những thông tin, dữ liệu của mình. 

Hệ thống tiêu chuẩn này đề cập đến tất cả những khía cạnh về kỹ thuật và con người. Đối với vấn đề về an ninh thông tin trong quá trình hoạt động và vận hành của doanh nghiệp. Theo hệ thống này, những thông tin quan trọng sẽ được xác nhận, thiết lập tài chính doanh nghiệp.

Quá trình này sẽ được tiến hành nhằm mục đích định dạng và lưu trữ những thông tin để hạn chế tối đa thiệt hại khi có sự cố mất dữ liệu xảy ra. Việc mất dữ liệu cũng có rất nhiều nguyên nhân gây ra có thể bao gồm cả những yếu tố chủ quan và khách quan. Đó cũng có thể là do những tai nạn, thiên tai nhưng cũng có thể là do những vi phạm có chủ đích của những người xấu.

Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn bảo mật thông tin

Tiêu chuẩn bảo mật thông tin – ISO 27001:2013 là một tiêu chuẩn đạt chuẩn quốc tế và có thể áp dụng cho mọi doanh nghiệp không phân biệt quy mô lớn hay nhỏ, lĩnh vực hoạt động hay địa điểm kinh doanh,… Chỉ cần doanh nghiệp đó có nhu cầu và mong muốn bảo vệ thông tin của mình. Thì đều có thể xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn này.

Đặc biệt, tiêu chuẩn bảo mật thông tin ISO 27001:2013 là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những doanh nghiệp đang hoạt động trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin hay viễn thông hay các doanh nghiệp có sử dụng hệ thống thông tin và những cơ sở dữ liệu. Tiêu chuẩn đề ra các quy định cụ thể bao gồm việc thiết lập, thực hiện, giám sát, nâng cấp và nâng cao tính bảo mật của hệ thống quản lý thông tin (ISMS).

Những lý do khiến doanh nghiệp sử dụng tiêu chuẩn bảo mật thông tin

Có rất nhiều tổ chức hay doanh nghiệp tự đặt ra các câu hỏi: “Liệu có nhất thiết phải sử dụng tiêu chuẩn bảo mật thông tin ISO 27001?”, “Vì sao phải áp dụng ISO 27001?” hay “ISO 27001:2013 có những lợi ích gì?”. Sau đây là những lý do mà chúng tôi sẽ bật mí cho quý doanh nghiệp nên áp dụng tiêu chuẩn này:

Thông tin được bảo vệ an toàn và chính xác.

Có được những thông tin an toàn và chính xác là điều mà bất kì doanh nghiệp nào cũng cần. Tuy nhiên, việc kiểm soát và nắm bắt những thông tin đúng, thông tin chuẩn thường rất khó và không mang tính lâu dài. Do đó, ISO 27001 sẽ giúp doanh nghiệp quản lý hệ thống thông tin hiệu quả nhất.

Không đơn thuần chỉ là quản lý hệ thống thông tin.

Ngoài khả năng đảm bảo, bảo vệ hệ thống thông tin, tránh trường hợp chuồn những thông tin nội bộ ra ngoài. Tiêu chuẩn ISO 27001:2013 còn mang đến những giải pháp quản lý bảo mật, tính vẹn toàn của hệ thống thông tin. Từ đó giúp doanh nghiệp sẽ dễ dàng quản lý những rủi ro và những mối nguy hại.

Tạo dựng và thúc đẩy những mối quan hệ với đối tác, khách hàng, cổ đông và những bên hữu quan khác.

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều nhận thức được sự kiểm soát bảo vệ thông tin là rất quan trọng trong công tác tạo lòng tin và sự tín nhiệm với những đối tác, khách hàng hay các bên hữu quan,… 

Do đó, các doanh nghiệp luôn tìm kiếm những phương pháp để có thể quản lý thông tin. Thúc đẩy những mối quan hệ với các bên hữu quan hay đối tác. Nhờ hệ thống tiêu chuẩn ISO 27001, doanh nghiệp có thể dành lấy sự tin tưởng của khách hàng.

Đạt chuẩn quốc tế, được công nhận trên phạm vi toàn cầu.

Tiêu chuẩn bảo mật thông tin ISO 27001 không chỉ đơn thuần là tiêu chuẩn thông thường. Mà nó là một tiêu chuẩn đạt chuẩn quốc tế, có sức ảnh hưởng toàn cầu. Tiêu chuẩn này còn được đánh giá bởi Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế. Đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và xúc tiến hợp tác quốc tế.

Nâng cao cơ hội hợp tác kinh doanh.

Rất nhiều doanh nghiệp thường bị hạn chế bởi khả năng tìm hiểu những nhà cung cấp và đối tác của mình. Thay vào đó, họ sẽ sử dụng tiêu chuẩn ISO 27001 và các tiêu chuẩn khác để tìm kiếm những cơ hội kinh doanh và sự tin cậy của các đối tác, các bên hữu quan để xem xét hồ sơ bỏ thầu hay các dự án kinh tế. 

Do đó, khi áp dụng thành công tiêu chuẩn ISO 27001. Khả năng trúng thầu và có cơ hội ký hợp đồng, đồng thời được tham gia các dự án kinh tế là rất cao.

Nâng cao hiệu quả kinh doanh và tăng lợi nhuận.

Các sự cố xảy ra đều mang đến cho doanh nghiệp những tổn thất về nguồn lực, tiền bạc và thời gian. Do đó, điều quan trọng cần phải làm là xác định được những mối nguy hại hay những rủi ro tiềm ẩn. 

Không quá ngạc nhiên khi các doanh nghiệp đã phải bỏ ra rất nhiều thời gian và tiền bạc để giải quyết những vấn đề liên quan đến quản lý an ninh thông tin. ISO 27001:2013 luôn hướng tới giúp doanh nghiệp đảm bảo thông tin luôn được đưa đến đúng người đúng thời điểm.

Có thể nói tiêu chuẩn bảo mật thông tin – ISO 27001:2013 là hệ thống quản lý an ninh thông tin hàng đầu đạt tiêu chuẩn quốc tế. Không chỉ tại Việt Nam mà rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài cũng đã lựa chọn và áp dụng thành công tiêu chuẩn này. Trên đây là những thông tin và những lý do mà doanh nghiệp nên áp dụng và xây dựng tiêu chuẩn bảo mật thông tin ISO 27001.

Check Also

Tiêu chuẩn về an toàn thông tin ISO 27001

Thông tin luôn được xem là một tài sản rất quan trọng đối với mọi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *