Home - VietGAP - Các nguyên tắc trong tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt mà nhà nông cần biết

Các nguyên tắc trong tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt mà nhà nông cần biết

Với mục đích nhằm xác định mối nguy hại và tìm được giải pháp xử lý để có những sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng để cung cấp cho người dùng. Tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt dần đã đi vào đời sống và hoạt động sản xuất của người nông dân tại Việt Nam. Vậy các nguyên tắc chính trong tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt nà là gì? Mời quý khách hàng cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé!

Các nguyên tắc trong tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt mà nhà nông cần biết.

Khái niệm tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt

VietGAP – Vietnamese Good Agricultural Practices là một bộ Tiêu chuẩn quốc gia của Việt Nam bao gồm các quy định về Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong trồng trọt ở Việt Nam – TCVN 11892-1:2017 Thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) – Phần 1: Trồng trọt.

Các nguyên tắc trong tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt mà nhà nông cần biết.

Tiêu chuẩn VietGAP gồm những yêu cầu trong việc sản xuất, sơ chế những sản phẩm trồng trọt để có thể: bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng của sản phẩm. Ngoài ra, còn đảm bảo sức khỏe và an toàn lao động đối với người nông dân, người sản xuất. Đồng thời, bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc của sản phẩm.

Tiêu chuẩn này còn được biên soạn dựa trên cơ sở hài hòa với tiêu chuẩn ASEAN GAP. Ngoài ra còn có tham khảo một số tiêu chuẩn GAP khác trên thế giới, ví dụ như: JGAP, Global GAP,… Với mục đích là hướng dẫn những tổ chức và cá nhân sơ chế, sản xuất sản phẩm trồng trọt để có thể bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn VietGAP do bộ Khoa Học và Công Nghệ phát triển và ban hành.

Quá trình sản xuất rau tuân thủ các quy trình VietGAP

Việc trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP – thực hành sản xuất nông nghiệp tốt đã và đang là hướng đi đúng của ngành nông nghiệp tại Việt Nam nhằm nâng cao giá trị cũng như có thể kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Theo quy định của tiêu chuẩn VietGAP thì quá trình sản xuất rau tuân thủ những quy trình VietGAP chung và VietGAP riêng phù hợp cho từng giống cây rau, củ, quả như:

Các nguyên tắc trong tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt mà nhà nông cần biết.

 • Khu đất trồng rau đảm bảo cách xa khu chôn lấp rác thải, nơi xử lý nước thải, đường quốc lộ hay bệnh viện,… theo quy định. 
 • Đất trồng thịt nhẹ và cát pha, cơ bản phải cao ráo thoát nước tốt. Phù hợp với chuyên canh nhiều loại cây rau ăn lá, ăn quả và ăn củ. 
 • Không sử dụng phân chuồng chưa hoai ủ hay nước phân chuồng tươi trong khi canh tác.
 • Các loại phân hữu cơ cần được trộn đều với vôi bột có tỷ lệ 2%. Sau khi ủ 2-3 tháng tới hoai mục thì mới đưa vào bón lót cho cây rau.
 • Định kỳ 06 tháng sẽ lấy mẫu nước, mẫu đất nhờ cơ quan chuyên môn đánh giá phân tích. Để đảm bảo đủ điều kiện theo quy định mới có thể gieo trồng rau trở lại.
 • Cây giống và hạt giống được mua từ cơ sở uy tín, đã được nhà nước công nhận.
 • Khi gieo trồng lựa chọn cây giống, hạt giống, khỏe và không mang mầm bệnh.
 • Không sử dụng phân bón hoá học, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón lá, thuốc trừ cỏ hay chất kích thích sinh trưởng,… Ngoài những danh mục đã được Bộ NN-PTNT cho phép trong việc sản xuất rau sạch.
 • Ưu tiên sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh, hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật thảo mộc và sinh học.
 • Bón ở mức cân đối các loại lân, đạm, kali. Chỉ sử dụng hoá chất bảo vệ thực vật ở giai đoạn cây rau khi còn nhỏ và khi tỷ lệ, mật độ sâu bệnh gây hại cao.
 • Đảm bảo cách ly thuốc bảo vệ thực vật và phân bón trước khi thu hoạch rau, củ, quả là 12-15 ngày.

Các nguyên tắc chính trong tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt là gì?

Các nguyên tắc trong tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt mà nhà nông cần biết.

Tập trung vào 4 chữ “AN” sau:

 1. AN toàn thực phẩm – không gây ngộ độc, nguy hại cho người dùng.
 2. AN toàn cho hệ sinh thái và môi trường xung quanh.
 3. AN toàn lao động cho người sản xuất, người nông dân và canh tác nông nghiệp.
 4. AN toàn truy xuất được nguồn gốc của sản phẩm.

Ngoài ra, phải thực hiện đồng thời “4 ĐÚNG”:

 1. Đúng loại: Là đúng loại phân bón, thuốc hay vật tư sản xuất. Phải nằm trong danh mục cho phép được sử dụng, và lưu hành.
 2. Đúng liều lượng: Là thuốc bảo vệ thực vật và phân bón phải được dùng đúng liều lượng và dùng theo hướng dẫn của kỹ sư nông nghiệp và nhà sản xuất.
 3. Đúng lúc: Là sử dụng phân bón hay thuốc đúng thời kỳ sinh trưởng của từng loại cây trồng và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng thời điểm để đạt hiệu quả cao.
 4. Đúng thời gian cách ly: Là tuân theo quy định của từng loại thuốc đối với từng loại cây trồng. Kể từ khi phun thuốc lên cây trồng phải chờ một thời gian theo quy định thì thuốc mới được phân hủy xuống mức không còn gây hại cho con người. Thì lúc này mới có thể thu hoạch được, để có thể đảm bảo không còn tồn dư thuốc trên những sản phẩm thu hoạch.

Các nguyên tắc trong tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt mà nhà nông cần biết.

Hiện nay tại Việt Nam, đã có rất nhiều các doanh nghiệp, người sản xuất và người nông dân đã theo đuổi mục tiêu của tiêu chuẩn này. Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt đang là mô hình khởi đầu để hoàn thiện những quy trình quản lý sản xuất theo chuỗi thực phẩm từ đồng ruộng cho đến bàn ăn. Đồng thời còn mang đến những sản phẩm an toàn và đạt chất lượng. Với thời điểm hiện tại thì tiêu chuẩn này là một sự lựa chọn đúng đắn đối với các doanh nghiệp, người sản xuất và người nông dân.

Check Also

Điều kiện trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt

Trong ngành nông nghiệp tại Việt Nam chứng nhận VietGAP đóng một vai trò rất …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *