Home - ISO 45001 - Chứng chỉ OHSAS 18001 khác chứng chỉ ISO 45001 như thế nào?

Chứng chỉ OHSAS 18001 khác chứng chỉ ISO 45001 như thế nào?

Chứng chỉ OHSAS 18001 và chứng chỉ ISO 45001 đều là cả hai chứng chỉ về hệ thống an toàn sức khỏe nghề nghiệp được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Hiện nay, chứng chỉ ISO 45001 dần thay thế cho chứng chỉ OHSAS theo quy định. Mặc dù vậy, nhưng cả 2 tiêu chuẩn này đều có những điểm giống và khác nhau. Hãy cùng đọc những thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Chứng chỉ OHSAS 18001 khác chứng chỉ ISO 45001 như thế nào?

Chứng chỉ OHSAS 18001 giống với ISO 45001 những điểm nào?

Về mục đích: Mục đích chung của cả 2 chứng chỉ là tạo ra khuôn khổ quản lý hệ thống an toàn sức khỏe nghề nghiệp nhằm phòng ngừa những bệnh tật, tính mạng và thương tích của người lao động trên toàn thế giới. Đồng thời tạo một môi trường làm việc chuyên nghiệp, lành mạnh và an toàn.

Kế hoạch – Thực hiện – Kiểm tra – Hành động: Chu kỳ PDCA là nền tảng tạo ra nguyên tắc cho cả 02 tiêu chuẩn này.

Chứng chỉ OHSAS 18001 khác chứng chỉ ISO 45001 như thế nào?

Những điểm tương đồng khác: Nhiều yêu cầu, quy định đã được đề cập trong tiêu chuẩn OHSAS 18001 mặc dù đã được hợp nhất. Đã được xây dựng lại và mở rộng hơn trước đây. Và nó được tìm thấy trong tiêu chuẩn ISO 45001. Bao gồm những yêu cầu về chính sách, xác định yêu cầu pháp lý và yêu cầu khác, các yêu cầu nhận thức, các mục tiêu cải tiến. Các yêu cầu về năng lực, nguồn lực cần thiết để hỗ trợ cho hệ thống và những yêu cầu để có thể theo dõi, đo lường và phân tích cách thức hoạt động cũng như việc cải tiến, nâng cấp của OH&S.

Những điểm khác nhau của ISO 45001 và chứng chỉ OHSAS

Tiêu chuẩnISO 45001OHSAS 18001
Cơ quan ban hànhDo Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế ban hànhDo Viện Tiêu chuẩn Anh – BSI ban hành
Năm ban hành2018 (đây là phiên bản hiện tại)1999 (đây là phiên bản đầu tiên)
Phạm vi áp dụngTiêu chuẩn quốc tế, phổ biến, được công nhận và áp dụng rộng rãi trong 165 nước thành viên của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa.Tiêu chuẩn của nước Anh, được phổ biến, lan truyền, áp dụng ra các nước khác.
Cấu trúc của tiêu chuẩnISO 45001 được xây dựng dựa trên hệ thống cấu trúc ISO cao và chặt chẽ. Hay còn gọi là HLS – ISO High Level Structure được áp dụng cho tất cả tiêu chuẩn ISO.OHSAS không có cấu trúc cao  HLS – ISO High Level Structure như ISO 45001. 
Xác định bối cảnh tổ chứcĐiều khoản hoạt động: ISO 45001 yêu cầu các tổ chức xác định rõ bối cảnh bên ngoài và bên trong tổ chức. Đây là một trong những yêu cầu mới, tiến bộ hơn trước. Nhằm để đảm bảo doanh nghiệp có thể nhận thức được tình trạng thực tại của mình. Từ đó sẽ thiết lập được một hệ thống phù hợp ngay từ đầu.Tiêu chuẩn OHSAS  không có
Xác định rõ mong đợi và nhu cầu của người lao độngISO 45001 tập trung vào mong đợi và nhu cầu của người lao động. Có sự tham gia của người lao động khi bắt đầu hoạch định hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp. Điều này nhằm để xác định chính xác những nhu cầu từ người lao động. Ngoài ra còn thiết lập biện pháp quản lý, kiểm soát hiệu quả và thiết thực.OHSAS có hướng vào mong đợi và nhu cầu của người lao động. Tuy nhiên, những điều khoản trong đó vẫn chưa nêu rõ ràng.
Sự tham vấn và tham gia của người lao độngISO 45001 có nêu rõ yêu cầu về việc cần có sự tham vấn, tham gia của người lao động. Tiêu chí này được thực hiện ngay từ đầu khi hoạch định những biện pháp kiểm soát, thực thi và theo dõi. Đo lường hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp.OHSAS có thực hiện tham vấn và tham gia của người lao động nhưng không nêu được những yêu cầu cụ thể và chi tiết như ISO 45001.
Quản lý cơ hội và rủi roTiêu chuẩn ISO 45001 đưa ra yêu cầu về nhận diện cơ hội, rủi ro và hoạch định quá trình nhằm hạn chế các rủi ro phát sinh, tận dụng được hết cơ hội. Doanh nghiệp phải xem xét và xác định khi cần thực hiện những hành động để có thể  giải quyết bất kỳ cơ hội hay rủi ro nào. Nó có thể tác động (tích cực hoặc tiêu cực) đến mục tiêu đảm bảo an toàn sức khỏe nghề nghiệp đã được thiết lập trước đó.Tiêu chuẩn OHSAS quản lý cơ hội không được nhắc đến trong tiêu chuẩn và cũng chưa nêu rõ việc cần hoạch định và kiểm soát những rủi ro ngay từ khi hoạch định, thiết lập hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp.
Sự cam kết của ban lãnh đạoISO 45001 nhấn mạnh hơn vào sự tích cực tham gia và cần chịu trách nhiệm về tính hiệu quả của hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp của ban lãnh đạo cao nhất.OHSAS chưa có điều khoản nào yêu cầu ban lãnh đạo đưa ra những cam kết về tính hiệu quả của hệ thống, cũng như đảm bảo việc lãnh đạo sẽ theo sát với hệ thống quản lý.

Chứng chỉ OHSAS 18001 khác chứng chỉ ISO 45001 như thế nào?

Cùng là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp nhưng chứng chỉ OHSAS 18001 và chứng chỉ ISO 45001 đều có những điểm khác nhau. Với mục đích chung mà cả 2 tiêu chuẩn hướng đến là giải quyết được những mối nguy, rủi ro trong quá trình làm việc. Đồng thời cung cấp một môi trường làm việc an toàn cho người lao động trên toàn thế giới. Nhưng tại thời điểm hiện tại thì chứng chỉ ISO 45001 đã dần thay thế cho chứng chỉ OHSAS. Chính vì lợi ích của chứng chỉ này mang lại thì đây là một lựa chọn đúng đắn và rất cần thiết cho các doanh nghiệp.

Check Also

Khó khăn khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 45001:2018 tại doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tiêu chuẩn ISO 45001:2018 về hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *