Home - ISO 27001 - Chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thông tin

Chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thông tin

Thông tin, dữ liệu là những tài sản vô cùng quan trọng đối với bất cứ doanh nghiệp nào. Những tài sản thông tin này cần được bảo mật để tránh rủi ro và bị đánh cắp gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp. Đó là lý do việc chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thông tin là điều mà hầu hết các doanh nghiệp đều chú trọng và muốn áp dụng cho đơn vị của mình.

Chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thông tin là gì ?

Chứng nhận ISO 27001 hay còn gọi là chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thông tin là việc tổ chức, doanh nghiệp chứng minh mình đã thiết lập và áp dụng hệ thống quản lý an ninh thông tin theo tiêu chuẩn ISO 27001.

Sau khi doanh nghiệp chứng nhận đánh giá và xác nhận hệ thống an ninh thông tin của doanh nghiệp phù hợp với các yêu cầu của ISO 27001 thì tổ chức đó sẽ được cấp giấy chứng nhận ISO 27001 về hệ thống quản lý an toàn thông in. Giấy chứng nhận ISO 27001 có hiệu lực trong vòng 03 năm.

Đối tượng áp dụng chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thông tin

Tiêu chuẩn ISO 27001 phù hợp với bất kỳ tổ chức, đơn vị nào mà không phân biệt quy mô lớn hay nhỏ, lĩnh vực gì. 

Chứng nhận ISO 27001 về hệ thống quản lý an ninh thông tin được áp dụng rất phổ biến tại các tổ chức, đơn vị làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, y tế, tài chính, công nghệ thông tin như bệnh viện, ngân hàng…

Tiêu chuẩn ISO 27001 đem lại hiệu quả cao và phù hợp với các đơn vị như các doanh nghiệp làm về phần mềm. Các tổ chức này nên thiết lập và áp dụng hệ thống quản lý an toàn thông tin nhằm bảo mật thông tin cho các khách hàng và đối tác kinh doanh của mình.

Lợi ích cho doanh nghiệp khi chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thông tin

Việc xây dựng hệ thống quản lý an ninh thông tin theo tiêu chuẩn ISO 27001:2013 đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Cụ thể:

Bảo mật và lưu trữ thông tin

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp đó là việc thông tin có được bảo mật, lưu trữ và sử dụng hiệu quả hơn. Nếu nguồn thông tin bị rò rỉ ra bên ngoài hoặc bị đánh cắp có thể ảnh hưởng đến sự thành bại của doanh nghiệp đó. Do đó, việc bảo mật và lưu trữ thông tin là điều cực kỳ cần thiết. Vì vậy, việc xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý an ninh thông tin theo ISO 27001:2013 là điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần lưu tâm.

Nâng cao khả năng quản lý

Việc xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý an ninh thông tin một cách bài bản sẽ giúp mọi việc được tiến hành theo đúng quy trình. Từ đó giúp nâng cao khả năng quản lý trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh được hiệu quả hơn.

Giảm chi phí, nâng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp

Việc áp dụng hệ thống quản lý an ninh thông tin giúp doanh nghiệp xác định được các rủi ro, sự cố có thể xuất hiện và ảnh hưởng đến nguồn thông tin. Điều này giúp giảm chi phí cho việc bồi thường vì đánh mất thông tin, dữ liệu của khách hàng hoặc đối tác thương mại. Đồng thời, chứng nhận ISO 27001 giúp doanh nghiệp xác định được các biện pháp phòng tránh rủi ro, đảm bảo thông tin chính xác được cung cấp đúng thời điểm, đúng người và đúng chỗ.

Nâng cao cơ hội cạnh tranh

Doanh nghiệp đạt được chứng nhận ISO 27001 cũng đồng nghĩa với việc bảo mật thông tin, dữ liệu cho đối tác và khách hàng được hiệu quả hơn. Điều này giúp nâng cao cơ hội cạnh tranh của doanh nghiệp hơn trong việc đáp ứng các nhu cầu về bảo mật thông tin cho khách hàng trong các hợp đồng. Nhờ vậy mà cơ hội tiếp cận thị trường cũng tốt hơn vì có nhiều khách hàng, đối tác muốn kết hợp với doanh nghiệp hơn.

Quy trình chứng nhận ISO 27001

Bước 1: Đăng ký chứng nhận ISO 27001 

ISOCERT tự hào là tổ chức chứng nhận và giám định uy tín hàng đầu tại Việt Nam. 

Doanh nghiệp có thể liên hệ với tổng đài của ISOCERT để đăng ký chứng nhận ISO 27001. Khi đăng ký chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thông tin, doanh nghiệp sẽ cung cấp một số thông tin như phạm vi, quy mô, lĩnh vực sản xuất là gì…để tổ chức chứng nhận lựa chọn chuyên gia đánh giá với kinh nghiệm phù hợp với quy trình của doanh nghiệp.

Bước 2: Ký hợp đồng và chuẩn bị đánh giá

Tổ chức chứng nhận và giám định ISOCERT sẽ tiến hành ký kết hợp đồng và chuẩn bị đánh giá.

Bước 3: Đánh giá giai đoạn 1

Tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành xem xét các hồ sơ, tài liệu, thủ tục, quy trình của doanh nghiệp và có thể đến trực tiếp địa điểm để đánh giá. Đánh giá giai đoạn 1 thường đánh giá sự tập trung, sẵn sàng vào những phần chính của hệ thống.

Bước 4: Đánh giá giai đoạn 2

Đây là bước sẽ tiến hành đánh giá toàn diện về hệ thống quản lý an toàn thông tin trên cơ sở của doanh nghiệp. Đánh giá giai đoạn 2 có vai trò xác định xem hệ thống quản lý an toàn thông tin có được tiến hành đầy đủ và có hiệu lực tại doanh nghiệp đó không.

Bước 5: Thẩm xét hồ sơ 

Đây là giai đoạn thẩm xét hồ sơ. Doanh nghiệp sẽ có 90 ngày để tiến hành khắc phục với bất kỳ sự không phù hợp nào.

Bước 6: Cấp giấy chứng nhận

Sau quá trình đánh giá có sự phù hợp thì tổ chức chứng nhận sẽ cấp giấy chứng nhận ISO 27001 cho doanh nghiệp. Giấy chứng nhận ISO 27001 có hiệu lực trong vòng 03 năm.

Bước 7: Đánh giá và giám sát định kỳ

Trong thời gian hiệu lực 03 năm, sẽ có 02 lần đánh giá và giám sát thường niên.

Bước 8: Đánh giá chứng nhận lại

Trước khi giấy chứng nhận hết hiệu lực 2 tháng sẽ tiến hành đánh giá chứng nhận lại.

Mọi thắc mắc của quý khách hàng về dịch vụ chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thông tin, xin vui lòng liên hệ tới hotline: 0976 389 199 (hoàn toàn miễn phí) để được các chuyên gia của ISOCERT tư vấn chi tiết trong thời gian sớm nhất.

Check Also

Chứng chỉ bảo mật thông tin ISO 27001 và những điều doanh nghiệp cần biết

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, kèm theo đó là những rủi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *