Home - ISO 45001 - Chứng nhận ISO 45001 là gì? Những điều doanh nghiệp nên biết

Chứng nhận ISO 45001 là gì? Những điều doanh nghiệp nên biết

Qúy doanh nghiệp đang tìm kiếm giải pháp để cải thiện môi trường làm việc cũng như về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp cho người lao động? Chắc hẳn các doanh nghiệp đã từng nghe về ISO 45001 này. Nhưng không biết chứng nhận ISO 45001 là gì? Liệu tiêu chuẩn này có thực sự tốt và mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp của mình không? Hãy cùng tìm hiểu và đừng bỏ qua những thông tin dưới đây để biết thêm về ISO 45001 nhé!

Tổng quan về chứng nhận ISO 45001

ISO 45001:2018 là một tiêu chuẩn quốc tế cho hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp, được công bố vào tháng 03 năm 2018 do Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ban hành. Mục tiêu cốt lõi của ISO 45001:2018 là giảm thiểu tối đa những thương tích và bệnh tật liên quan đến lao động, công việc.

Tiêu chuẩn ISO 45001 sẽ cung cấp khuôn khổ và các tiêu chí để cải thiện an toàn lao động. Giảm thiểu rủi ro tại những nơi làm việc tạo điều kiện làm việc an toàn và chuyên nghiệp hơn. Đồng thời giúp tổ chức cung cấp một môi trường làm việc lành mạnh và an toàn hơn cho công, nhân viên và những người khác. Tránh những trường hợp tử vong, bệnh tật từ môi trường làm việc và tai nạn lao động có liên quan.

Cấu trúc chính của ISO 45001 phiên bản mới nhất 2018 có cấu trúc (HLS) tương đối giống như cấu trúc của các tiêu chuẩn ISO 9001, ISO 22000, ISO 14001,… Bao gồm 10 điều khoản. Một trong những điểm khác biệt của tiêu chuẩn ISO 45001 so với tiêu chuẩn OHSAS 18001 trước đây đó là: Ngoài việc nhận diện những mối nguy, rủi ro ra thì các tổ chức cần phải thấu hiểu được bối cảnh hiện tại của mình. Có ảnh hưởng thế nào đến kết quả thực hiện của tổ chức. Từ đó có thể đưa ra những chính sách và biện pháp thực hiện.

Đối tượng áp dụng chứng nhận ISO 45001:2018

Tiêu chuẩn quốc tế ISO 45002:2018 này dành cho tất cả các tổ chức. Không phân biệt quy mô, lĩnh vực, hay địa điểm hoạt động. Bất kể tổ chức đó là:

 • Doanh nghiệp lớn hay nhỏ
 • Hoặc một tập đoàn toàn cầu hay đa quốc gia.
 • Tổ chức phi lợi nhuận.
 • Tổ chức làm từ thiện.
 • Tổ chức đào tạo, giáo dục.
 • Hay đó là một tổ chức chính phủ.

Miễn sao tổ chức hay doanh nghiệp đó có những người làm việc hoặc những người lao động có thể bị ảnh hưởng bởi các hoạt động của tổ chức. Thì việc áp dụng hệ thống để quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp sẽ mang lại lợi ích cho tổ chức đó.

Tiêu chuẩn này đều có thể được áp dụng các tổ chức hoạt động có mức độ rủi ro thấp. Cũng như những tổ chức lớn và phức tạp với mức độ rủi ro cao. Ngoài yêu cầu là các rủi ro OH&S phải được kiểm soát và giải quyết thì tiêu chuẩn cũng có một cách tiếp là cận dựa trên những rủi ro cho hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.

Lợi ích khi đạt chứng nhận ISO 45001:2018 là gì?

Hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp – Chứng nhận ISO 45001 là một tiêu chuẩn quốc tế cung cấp một khuôn khổ cho doanh nghiệp để quản cơ hội và lý rủi ro. Giúp doanh nghiệp có thể ngăn ngừa những thương tích và bệnh tật liên quan đến công việc cho người lao động. Ngoài ra còn mang lại những lợi ích khác như sau:

 • Xác định rủi ro tiềm tàng và các mối nguy hại về OH&S có liên quan đến hoạt động thực tế của doanh nghiệp.
 • Góp phần mở rộng quá trình kinh doanh lành mạnh, an toàn của doanh nghiệp, tạo điều kiện để thâm nhập vào thị trường quốc tế.
 • Cải tiến năng suất lao động thông qua việc giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe hay những vụ tai nạn hay tại nơi làm việc.
 • Giảm những chi phí phát sinh như chi phí đền bù sau tai nạn, đóng bảo hiểm, hay chi phí để khắc phục.
 • Cải tiến việc tích hợp chứng nhận với các tiêu chuẩn khác của hệ thống quản lý.
 • Góp phần tạo được lòng tin cũng như làm ổn định mối quan hệ trong lao động như mối quan hệ với công nhân viên, khách hàng và đối tác.
 • Cải thiện những sự phàn nàn về sức khỏe và môi trường làm việc của người lao động.
 • Tuân thủ hoàn toàn mọi quy định, yêu cầu nghiêm ngặt của luật pháp cũng như các yêu cầu khác liên quan đến lao động.
 • Nâng cao hình ảnh, uy tín và thương hiệu riêng của doanh nghiệp.
 • Có nhiều cơ hội cho doanh nghiệp như hợp tác, tham gia đấu thầu, tham gia các dự án kinh tế,…
 • Tạo được mối quan hệ tốt đẹp với toàn bộ công nhân viên nhờ môi trường làm việc chuyên nghiệp, an toàn đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Tiêu chuẩn ISO 45001 giúp hàng nghìn doanh nghiệp tạo ra môi trường làm việc an toàn, chuyên nghiệp và lành mạnh hơn. Và cũng là cơ hội để có thể ngăn ngừa những chấn thương liên quan đến công việc và sức khỏe cho người lao động. Kết quả cuối cùng của việc đạt chứng nhận là các doanh nghiệp cùng chung tay xây dựng cộng đồng doanh nghiệp có môi trường làm việc xanh, sạch và khỏe.

Check Also

Khó khăn khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 45001:2018 tại doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tiêu chuẩn ISO 45001:2018 về hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *