Home - ISO 27001 - ISMS là gì? Vai trò của ISMS trong doanh nghiệp

ISMS là gì? Vai trò của ISMS trong doanh nghiệp

Bảo mật thông tin trong nội bộ doanh nghiệp cũng như thông tin của khách hàng là vấn đề mà rất nhiều tổ chức quan tâm hiện nay. Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp không biết cách bảo mật như thế nào cho hiệu quả và không hiểu rõ vai trò của ISMS là gì trong vấn đề kiểm soát nguồn thông tin. Vậy thực chất ISMS là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn ISMS nhé.

ISMS là gì?

Rất nhiều doanh nghiệp không hiểu ISMS là gì? ISMS hay còn gọi là hệ thống quản lý an toàn thông tin. ISMS là cụm từ viết tắt của information security management system.

An toàn thông tin là gì ?

Dựa trên tiêu chuẩn ISO 27001 được ban hành bởi Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế, an toàn thông tin có liên quan đến các tính chất như toàn vẹn, sẵn sàng và bảo mật của thông tin. Đồng thời, an toàn thông tin còn bao gồm các tính chất như tin cậy, xác thực, trách nhiệm, xác nhận.

Bảo mật là gì ?

Bảo mật là một trong những tính chất của hệ thống quản lý an toàn thông tin có thể tiếp cận và sử dụng thông tin của những đối tượng đã được xác thực.

Toàn vẹn là gì ?

Tính chất toàn vẹn được hiểu là tính chất đúng đắn và đầy đủ của thông tin.

Sẵn sàng là gì ?

Tính sẵn sàng là một trong những tính chất quan trọng của an toàn thông tin. Sẵn sàng có nghĩa là có thể tiếp cận và sử dụng tùy theo nhu cầu của những đối tượng được phép.

Hệ thống quản lý an toàn thông tin là gì ?

ISMS- Hệ thống quản lý an toàn thông tin được coi như công cụ để các cấp lãnh đạo trong doanh nghiệp thực hiện việc quản lý hệ thống thông tin, giám sát các nguy cơ, rủi ro có thể phát sinh làm ảnh hưởng đến thông tin. Đồng thời giúp nâng cao mức độ bảo mật, an toàn, hạn chế rủi ro cho hệ thống thông tin, đáp ứng được chiến lược, mục tiêu của doanh nghiệp.

Các lĩnh vực của hệ thống an ninh thông tin

Dưới đây là một số lĩnh vực của hệ thống an toàn thông tin mà cấp lãnh đạo quản lý trong tổ chức cần nắm được. Bao gồm:

Chính sách an ninh

Chính sách an ninh đưa ra các hướng dẫn giúp hỗ trợ và quản lý an toàn thông tin.

Tổ chức an ninh

Tổ chức an ninh có nhiệm vụ an ninh, quản lý an toàn thông tin trong tổ chức của các quá trình hỗ trợ thông tin cũng như những dữ liệu, thông tin khác được truy cập bởi bên thứ ba.

 Phân loại và kiểm soát tài sản

Việc phân loại và kiểm soát tài sản giúp duy trì và đảm bảo các tài sản của tổ chức được bảo vệ ở các mức độ phù hợp.

An ninh nhân sự

An ninh nhân sự trong ISMS có vai trò giảm thiểu nguy cơ về việc gian lận, lạm dụng hoặc lỗi của con người. An ninh nhân sự đảm bảo các nhân viên được trang bị các kiến thức cơ bản về những mối đe dọa an toàn thông tin, hạn chế những bất thường cũng như sai chức năng an ninh. Từ đó giúp kiểm soát các bất thường có thể xảy ra một cách hiệu quả hơn.

An ninh môi trường và vật lý

An ninh môi trường và vật lý là một trong những lĩnh vực không thể thiếu của hệ thống quản lý an ninh thông tin. An ninh môi trường và vật lý giúp ngăn cản truy cập vật lý không được can thiệp và phá hủy đến những thông tin nội bộ trong tổ chức. Lĩnh vực này còn có vai trò giảm thiểu sự phá hủy, mất mát hoặc tấn công những tài sản và cắt đứt các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời giúp hạn chế việc tấn công từ bên ngoài và xây dựng các biện pháp hỗ trợ xử lý thông tin.

Quản lý tác nghiệp và truyền thông

Lĩnh vực quản lý tác nghiệp và truyền thông có vai trò đảm bảo tác nghiệp bảo mật, xử lý thông tin đúng, bảo vệ sự nguyên vẹn của phần mềm và hạn chế lỗi của hệ thống. Lĩnh vực này còn giúp duy trì sự nguyên vẹn và sẵn sàng của việc xử lý thông tin cũng như các dịch vụ truyền thông giúp đảm bảo sự an toàn của thông tin trong mạng. Ngoài ra, việc quản lý tác nghiệp còn giúp ngăn cản việc phá hủy tài sản hoặc những việc làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Kiểm soát truy cập

Lĩnh vực kiểm soát truy cập giúp hạn chế việc truy cập trái phép, đảm bảo các quyền truy cập đến hệ thống thông tin được cấp phát tài nguyên hoặc được duy trì một cách hợp lý. Kiểm soát truy cập giúp đảm bảo an toàn thông tin, bảo vệ các dịch vụ mạng khi dùng máy tính di động hoặc điện thoại.

Duy trì và phát triển các hệ thống

Đảm bảo duy trì an ninh thông tin và phát triển các hệ thống. Lĩnh vực này giúp ngăn cản, điều chỉnh và lạm dụng dữ liệu của người dùng trong các hệ thống ứng dụng giúp đảm bảo tính tin cậy, tính nguyên vẹn và tính xác thực của thông tin.

Quản lý sự liên tục trong kinh doanh

Quản lý sự liên tục giúp bảo vệ các quá trình kinh doanh. Từ đó giúp hạn chế các lỗi hoặc vấn đề phát sinh, đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra liên tục.

Tuân thủ 

Tuân thủ pháp luật, quy định, nghĩa vụ của hợp đồng nhằm tránh sự vi phạm của luật hình sự và công dân. Giảm thiểu trở ngại đến việc đánh giá hệ thống, đảm bảo sự tuân thủ của hệ thống quản lý với các chính sách an ninh và tiêu chuẩn. 

Áp dụng mô hình PDCA để triển khai hệ thống ISMS

Plan

Plan trong ISMS có ý nghĩa thiết lập. Plan có nghĩa là việc thiết lập chính sách an toàn, mục tiêu cũng như các quá trình hoặc thủ tục hợp lý nhằm quản lý rủi ro an toàn thông tin. Đồng thời giúp cải tiến hệ thống an toàn thông tin để phân phối các kết quả theo các mục tiêu và chính sách tổng thể của tổ chức.

Do 

Do là một trong những yếu tố không thể thiếu trong hệ thống quản lý an ninh thông tin. Do có nghĩa thi hành và điều hành ISMS. Điều này có nghĩa là thi hành, hiều hành các dấu hiệu kiểm soát, chính sách an ninh, các thủ tục và quy trình.

Check 

Check trong hệ thống quản lý an ninh thông tin có nghĩa là kiểm soát cũng như xem xét đánh giá, đo lường hiệu quả của quá trình so với các chính sách an ninh, tìm kiếm sự phù hợp và báo cáo kết quả cho ban lãnh đạo trong doanh nghiệp xem xét.

Act 

Act được hiểu là duy trì và cải tiến trong ISMS. Điều này có nghĩa là sẽ tiến hành các hành động khắc phục phòng ngừa dựa trên các kết quả xem xét giúp cải tiến và phát triển hệ thống liên tục.

Vai trò của ISMS trong doanh nghiệp

Việc xây dựng và áp dụng ISMS đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Cụ thể:

  • Nâng cao sự tin tưởng của khách hàng, đối tác, cổ đông vì thông tin của họ được bảo mật an toàn.
  • Nâng cao lợi thế marketing cho dịch vụ, sản phẩm.
  • Giúp nâng cao nhận thức và trách nhiệm của nhân viên về hệ thống quản lý an toàn thông tin.
  • Giúp chuẩn hóa các qua trình theo tiêu chuẩn ISO 27001.
  • Giảm thiểu chi phí liên quan đến các sự cố an ninh thông tin.
  • Chứng tỏ với các cơ quan có thẩm quyền rằng doanh nghiệp tuân theo mọi quy định và luật định hiện hành.

Trên đây, chúng tôi đã giúp quý độc giả hiểu ISMS là gì cũng như vai trò của ISMS đối với các đơn vị, tổ chức áp dụng. 

Check Also

Tiêu chuẩn về an toàn thông tin ISO 27001

Thông tin luôn được xem là một tài sản rất quan trọng đối với mọi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *