Home - ISO 27001 - ISO 27001 – Phương thức chuẩn hóa hệ thống an ninh thông tin

ISO 27001 – Phương thức chuẩn hóa hệ thống an ninh thông tin

Áp dụng ISO 27001 – Phương thức chuẩn hóa hệ thống an ninh thông tin là một trong xu hướng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn hiện nay. Bởi việc vận hành hệ thống theo tiêu chuẩn ISO 27001 có thể cho thấy nhiều hiệu quả vượt trội. Đặc biệt là trong việc phòng ngừa các nguy cơ bị rò rỉ hay đánh cắp thông tin đang diễn ra ngày càng phổ biến trong thời đại kỷ nguyên số hiện nay. 

Tổng quan về hệ thống quản lý an toàn thông tin ISO 27001

ISO 27001 được biết đến là một tiêu chuẩn quốc tế duy nhất hiện nay được thiết kế dành cho hệ thống quản lý an toàn thông tin (ISMS). Với ISO 27001, doanh nghiệp có thể bảo vệ thông tin của mình trên cả 3 phương diện. Bao gồm tính bảo mật, tính toàn vẹn và tính sẵn có của thông tin. 

Tiêu chuẩn này cho phép doanh nghiệp vận hành ISMS một cách chủ động thông qua việc đáp ứng được các yêu cầu, điều kiện cần thiết được đề cập tới trong ISO 27001. Từ đó giúp doanh nghiệp có thể đạt được hiệu quả tối ưu trong việc quản lý, kiểm soát các vấn đề về bảo mật và an toàn cho các thông tin của mình. 

ISO 27001 – Phương thức chuẩn hóa hệ thống an ninh thông tin

Hiện nay, vấn đề bảo mật an toàn thông tin mạng đang ngày càng rơi vào tình trạng đáng báo động. Dữ liệu người dùng bị rò rỉ, các thông tin bí mật về chiến lược kinh doanh, bản thiết kế sản phẩm,… bị đánh cắp là những điều rất dễ xảy ra nếu như doanh nghiệp không có một ISMS đủ mạnh mẽ. 

Chính vì vậy, một trong những ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp hiện nay chính là làm thế nào để kiểm soát và bảo vệ các luồng thông tin của mình một cách hiệu quả nhất. Bởi vẫn có không ít doanh nghiệp mới chỉ dừng lại ở việc quản lý thông tin bằng các kinh nghiệm chủ quan của cá nhân. Thay vì thiết lập các tiêu chí, mục tiêu rõ ràng.

Một số doanh nghiệp khác lại lựa chọn áp dụng các công cụ, phần mềm quản lý nhằm khắc phục các vấn đề về an ninh thông tin mạng. Nhưng chúng chưa thực sự cho thấy hiệu quả rõ rệt. Phần lớn các công cụ này chỉ mới tiếp cận việc quản lý và kiểm soát thông tin trên một vài khía cạnh đơn lẻ. Chủ yếu vào việc tập trung vào hành động khắc phục hơn là phòng ngừa. 

Trong khi đó, với ISO 27001, việc quản lý thông tin sẽ không còn gặp phải những khó khăn hay bất cập nêu trên nữa. Bằng việc tiếp cận ISMS một cách có quy trình, mọi hoạt động diễn ra trong hệ thống sẽ được chuẩn hóa. 

Từ việc lập kế hoạch, thực hiện đến theo dõi, đánh giá và cải tiến đều phải được thiết lập với các trình tự cụ thể. Phân tích rõ đầu vào cùng đầu ra dự kiến là gì, các hành động cụ thể để đạt được đầu ra dự kiến đó là gì. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm soát ISMS một cách toàn diện, đảm bảo không bỏ sót bất cứ rủi ro nào có nguy cơ ảnh hưởng tới an toàn thông tin. 

Tại sao chuẩn hóa ISMS theo ISO 27001 lại quan trọng?

Sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin đem tới nhiều tiện ích cho con người. Nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi không chỉ đối với cá nhân mà còn cả với nhiều doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc chuẩn hóa ISMS theo ISO 27001 lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. 

Có thể nói rằng, áp dụng ISO 27001 chính là chìa khóa để giúp doanh nghiệp đạt được thành công bền vững. Bởi khi sở hữu một ISMS đạt chuẩn ISO 27001, doanh nghiệp có thể nhận được vô vàn lợi ích thiết thực như: 

  • Đảm bảo các tài sản về thông tin, dữ liệu được bảo vệ một cách tuyệt đối. 
  • Tối ưu hóa các quy trình trong ISMS thông qua việc cải tiến không ngừng. Từ đó giúp nâng cao năng suất lao động trong khi giảm thiểu được chi phí quản lý. 
  • Tạo niềm tin cho khách hàng, đối tác cùng các bên quan tâm về khả năng bảo mật thông tin của doanh nghiệp. Khách hàng, đối tác vì thế cũng tin tưởng và ưu tiên lựa chọn giao dịch với doanh nghiệp hơn. Từ đó, không chỉ giúp doanh nghiệp cải thiện về mặt lợi nhuận mà còn về mặt giá trị thương hiệu. 
  • Nâng cao ý thức về việc bảo mật an toàn thông tin cho đội ngũ nhân viên. Đảm bảo nhân viên hiểu rõ vai trò, trách nhiệm cùng nhiệm vụ của bản thân trong việc vận hành và duy trì ISMS một cách ổn định, nhất quán.

Bí quyết áp dụng ISO 27001 thành công

Để tạo nên sự thành công cho ISMS khi áp dụng ISO 27001, điều đầu tiên là doanh nghiệp phải thực sự hiểu và tuân thủ theo các nguyên tắc cùng điều khoản có trong ISO 27001. 

Tiếp đó, cần phải đảm bảo ISMS được xây dựng với các chính sách, mục tiêu cùng quy trình phù hợp với chính bối cảnh hiện tại của doanh nghiệp. Đừng đặt ra những điều gì quá xa vời để rồi không thể thực hiện được. Điều đó chỉ khiến cho mọi nỗ lực của doanh nghiệp biến thành vô ích. 

Mặt khác, cốt lõi cho sự thành công của ISO 27001 là việc phân tích rủi ro và chủ động phòng ngừa các mối nguy liên quan tới bảo mật an toàn thông tin. Do đó, điều quan trọng là doanh nghiệp cần phải nhận diện được các mối nguy đó và có những biện pháp kiểm soát mối nguy sao cho phù hợp. Doanh nghiệp có thể xem xét và lựa chọn một vài khía cạnh cần được kiểm soát sau đây: 

1. Chính sách về an toàn thông tin do lãnh đạo thiết lập và ban hành;

2. Tổ chức an toàn thông tin doanh nghiệp;

3. Tài sản thông tin;

4. An toàn thông tin liên quan tới nhân sự & quản lý nhân sự của doanh nghiệp;

5. An toàn vật lý & môi trường (ví dụ như vấn đề an ninh cho thiết bị, văn phòng hoặc kho chứa…);

6. Quản lý vận hành & truyền thông;

7. Truy nhập hệ thống của người sử dụng;

8. Triển khai, phát triển & bảo trì hệ thống thông tin;

9. Quản lý các sự cố liên quan tới an toàn thông tin;

10. Kế hoạch hoạt động kinh doanh liên tục: bao gồm việc thiết lập các phương án dự phòng khi xảy ra thảm họa khiến hệ thống thông tin bị ngừng hoạt động nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra bình thường sau khi diễn ra thảm họa;

11. Tuân thủ theo các quy định, luật định về an ninh thông tin của nhà nước cùng các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền liên quan. 

Trên đây là một số chia sẻ sơ lược về ISO 27001 – Phương thức chuẩn hóa hệ thống an ninh thông tin mà doanh nghiệp nên biết. Trong bối cảnh nguồn cơ sở dữ liệu ngày càng nhiều và phức tạp hơn, nếu không biết quản lý đúng cách, doanh nghiệp có đánh mất lợi thế cạnh tranh vào tay của đối thủ. Bởi vậy, doanh nghiệp hãy bắt tay vào việc xây dựng và áp dụng ISO 27001 cho ISMS của mình ngay từ ngày hôm nay để đảm bảo đạt được sự thành công bền vững và dài lâu. 

Check Also

Tiêu chuẩn về an toàn thông tin ISO 27001

Thông tin luôn được xem là một tài sản rất quan trọng đối với mọi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *