Home - ISO 45001 - Khó khăn khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 45001:2018 tại doanh nghiệp vừa và nhỏ

Khó khăn khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 45001:2018 tại doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tiêu chuẩn ISO 45001:2018 về hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp do Tổ chức tiêu chuẩn hóa phát triển. Từ lâu tiêu chuẩn này đã cho thấy những quy định và những yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp tại nơi làm việc. Tuy nhiên tại Việt Nam những tổ chức áp dụng đa số là những doanh nghiệp liên doanh nước ngoài hay chỉ là những công ty lớn. Vậy đâu là những khó khăn khi áp dụng tiêu chuẩn này tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây!

Khó khăn khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 45001:2018 tại doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Điều khác biệt của tiêu chuẩn ISO 45001:2018 với các hệ thống chứng nhận sức khỏe và an toàn khác?

Chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 45001:2018 là một hình thức công nhận quốc tế đối với hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp cho mỗi doanh nghiệp ở từng ngành nghề khác nhau. Ngược lại, chứng chỉ SCC – Chứng chỉ về nhà thầu phụ an toàn, chứng chỉ này chỉ có hiệu lực đối với nhà thầu phụ trong lĩnh vực chuyên môn. 

Khó khăn khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 45001:2018 tại doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chứng chỉ SCJP – Chứng chỉ về cho thuê nhân lực đảm bảo an toàn, chứng chỉ này chỉ có hiệu lực đối với các nhà cung cấp dịch vụ quản lý nhân lực. Chứng chỉ SCCP – Chứng chỉ nhà thầu an toàn trong ngành hóa dầu, chứng chỉ này có hiệu lực đối với những nhà cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực hóa dầu. Cùng với những lĩnh vực chuyên môn hóa ấy, tiêu chuẩn ISO 45001:2018 là một giải pháp tổng thể cho công tác quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp đã được chứng nhận và áp dụng ở cấp độ quốc tế.

Thực trạng về tình hình tai nạn lao động hiện nay

The một thống kê của Tổ chức Lao động Quốc tế – ILO. Hàng năm, có khoảng 2,78 triệu ca có người tử vong liên quan đến vấn đề an toàn lao động trên toàn thế giới. Ngoài ra, có khoảng 374 triệu ca có người chấn thương và liên quan đến bệnh tật của người lao động vào mỗi năm. 

Tổ chức ILO ước tính rằng trên toàn thế giới, tổng tất cả những chi phí cho các bệnh tật, tử vong và thương tích có liên quan đến lao động chiếm khoảng 3,94% GDP trên toàn cầu. Rơi vào khoảng 2,99 nghìn tỷ USD mỗi năm.

Khó khăn khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 45001:2018 tại doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Với tiêu chuẩn này, doanh nghiệp không chỉ cải thiện được mối quan hệ với cộng đồng, với các bên hữu quan mà còn thể hiện được sự quan tâm đến vấn đề an toàn và sức khỏe người lao động. Giúp người lao động cảm nhận được sự an tâm trong khi làm việc đồng thời cải thiện được lòng nhiệt huyết của họ trong công việc.

Những khó khăn khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 45001:2018 tại các doanh nghiệp là gì?

Khó khăn khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 45001:2018 tại doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Mặc dù lợi ích mang lại cho doanh nghiệp của tiêu chuẩn này là vô cùng lớn nhưng có một thực tế là tại Việt Nam hiện nay. Các doanh nghiệp áp dụng ISO 45001 chỉ yếu là các doanh nghiệp lớn, công ty có vốn nước ngoài hay công ty liên doanh còn những doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn đang loay hoay với những khó khăn khi áp dụng tiêu chuẩn.

Khó khăn thứ nhất: Về tài chính

Với tình hình dịch bệnh tràn lan, nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề và bấp bênh như hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp đều đưa ra những chính sách “thắt lưng buộc bụng” hoặc cắt giảm bớt nhân viên để tồn tại và duy trì hoạt động. Chính vì vậy, nên điều tất yếu mà doanh nghiệp vừa và nhỏ lo ngại là phải đầu tư một mức chi phí khá lớn để nâng cấp nhà xưởng, trang bị đồ bảo hộ đạt chuẩn, đào tạo, phổ biến tiêu chuẩn cho nhân viên, cải tiến máy móc, đo kiểm môi trường làm việc,…

Khó khăn thứ hai: Về nhận thức

Vấn đề về chất lượng luôn được doanh nghiệp đặt lên hàng đầu. Do đó các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều ưu ái quan tâm hơn và áp dụng chủ yếu tiêu chuẩn ISO 9001 mà không hề nghĩ đến những lợi ích lâu dài mà ISO 45001 đem lại. Chưa kể thêm nỗi lo giảm năng suất lao động do công nhân viên trong doanh nghiệp không có thói quen sử dụng đồ bảo hộ hay các thiết bị bảo hộ cồng kềnh. Đồng thời, không thực hiện đúng những quy tắc trong an toàn lao động.

Khó khăn khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 45001:2018 tại doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Khó khăn thứ ba: Về năng lực của nhân viên

Để áp dụng hệ thống ISO 45001 đòi hỏi doanh nghiệp phải thiết lập và xây dựng được một nhóm phụ trách tiêu chuẩn, trong đó, nhóm này sẽ được đào tạo để vận hành hệ thống cũng như đánh giá hệ thống. Công việc này đòi hỏi những thành viên trong nhóm phải am hiểu, có các kiến thức cơ bản về lĩnh vực an toàn lao động.

Để từ đó có thể dự trù được những yếu tố có hại, yếu tố nguy hiểm phát sinh trong quá trình làm việc. Ngoài ra, có thể đưa ra được biện pháp để kiểm soát phù hợp. Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ điều kiện thiếu thốn nguồn nhân lực và tài chính chỉ cho phép họ bắt đầu từ các phương thức đơn giản như 5S, WIS,… sau đó dần sẽ đi lên áp dụng tiêu chuẩn ISO 45001.

Với rất nhiều những khó khăn mà các doanh nghiệp đang gặp phải thì yếu tố quyết định đến việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 45001:2018 là yếu tố nhận thức về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Chỉ đến khi ban lãnh đạo doanh nghiệp nhận thức được rằng: Năng suất và chi phí bị mất đi khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 45001 này sẽ không nhiều bằng những chi phí dùng để khắc phục những sự cố xảy ra. Cũng như những thiệt hại về người và tài sản, thời gian mất đi để khắc phục hậu quả và phục hồi sản xuất thì tiêu chuẩn ISO 45001 mới thực sự được quan tâm.

Check Also

Mục tiêu an toàn sức khỏe nghề nghiệp và thực trạng tại Việt Nam

Để việc sản xuất, kinh doanh đạt được kết quả cao thì điều đầu tiên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *