Home - ISO 14001 - Top 5 lợi ích của ISO 14001

Top 5 lợi ích của ISO 14001

Việc áp dụng ISO 14001 không chỉ giúp làm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường mà còn giúp giảm chi phí, gia tăng doanh thu cho các tổ chức rất hiệu quả. Bên cạnh đó, còn rất nhiều lợi ích của ISO 14001 mà nhiều người vẫn chưa biết. Vậy hãy cùng chúng tôi điểm qua top 5 lợi ích của ISO 14001 trong bài viết dưới đây nhé.

Khái quát về ISO 14001

Trước khi đến phần lợi ích của ISO 14001, chúng ta cần hiểu ISO 14001 là gì và có ý nghĩa như thế nào đối với doanh nghiệp. ISO 14001 được ban hành bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế được áp dụng rất rộng rãi tại rất nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu. ISO 14001 hay còn gọi là hệ thống quản lý môi trường giúp doanh nghiệp cải thiện môi trường hiệu quả thông qua việc sử dụng các nguồn lực hợp lý hơn nhằm giảm tác động đến tình trạng ô nhiễm môi trường.

Việc xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý môi trường một cách đầy đủ và bài bản giúp cho doanh nghiệp xác định, theo dõi, xác định các rủi ro có thể phát sinh làm ảnh hưởng đến vấn đề môi trường. Đặc biệt, ISO 14001 có thể tích hợp với bất kỳ hệ thống quản lý ISO nào chẳng hạn như ISO 22000, ISO 13485, ISO 9001…

Tiêu chuẩn ISO 14001 có thể áp dụng cho mọi doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị tư nhân mà không hề phân biệt lĩnh vực, loại hình hay quy mô. ISO 14001 đưa ra các yêu cầu xem xét các vấn đề về môi trường có liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổ chức đó chẳng hạn như vấn đề ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất, hoặc vấn đề quản lý chất thải, sử dụng tài nguyên sao cho hiệu quả và làm giảm thiểu tác động đến biến đổi khí hậu.

Khái quát về ISO 14001 về môi trường

Tiêu chuẩn ISO 14001 cũng tương tự như các hệ thống quản lý khác đó là liên quan đến cách tiếp cận các mối quan tâm về môi trường cũng như việc cải tiến hệ thống liên tục nhằm cập nhật, thay đổi sao cho phù hợp. Tiêu chuẩn ISO 14001 đã được nâng cấp, sửa đổi, bổ sung sao cho phù hợp với các cải tiến quan trọng như đẩy mạnh quản lý môi trường trong việc lên chiến lược, kinh doanh của tổ chức.

Top 5 lợi ích của ISO 14001

Việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 14001 sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, cụ thể:

Nâng cao uy tín, hình ảnh của doanh nghiệp

Người dùng hiện nay không đơn thuần chỉ quan tâm đến các sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất ra. Đặc biệt họ còn quan tâm đến việc liệu doanh nghiệp đó có làm gì ảnh hưởng đến môi trường hay không. Thực tế cho thấy có một số doanh nghiệp đã từng rất thành công nhưng khi bị phát hiện ra trong quá trình sản xuất sản phẩm đã làm ô nhiễm môi trường rất nặng nề thì đều bị người tiêu dùng tẩy chay. 

Do đó, doanh nghiệp cần áp dụng hệ thống quản lý môi trường để đảm bảo rằng trong quá trình sản xuất không làm gì tổn hại đến vấn đề môi trường cả. Việc đạt chứng nhận ISO 14001 sẽ là minh chứng rằng doanh nghiệp của bạn đã đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 14001. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ giúp nâng cao uy tín, hình ảnh của doanh nghiệp đối với khách hàng, cộng đồng, đối tác.

Top 5 lợi ích của ISO 14001-1

Giảm thiểu chi phí, gia tăng doanh thu

Một trong những lợi ích không thể không nhắc đến khi áp dụng ISO 14001 đó là giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí, nâng cao doanh thu. Việc xây dựng và áp dụng bài bản EMS giúp tổ chức kiểm soát và giảm số lượng các sự cố môi trường có thể xuất hiện. Thực tế cho thấy các sự cố môi trường khiến doanh nghiệp tổn hại rất nhiều thời gian, tiền bạc để giải quyết vì nó liên quan đến trách nhiệm pháp lý khi phải nộp tiền bồi thường, tiền phạt khi làm ảnh hưởng đến môi trường.

Khi doanh nghiệp cải tiến liên tục hệ thống quản lý môi trường cũng giúp giảm thiểu chi phí đáng kể bằng cách đảm bảo nguyên liệu đầu vào cũng như nỗ lực bảo toàn năng lực theo yêu cầu của các quy trình sản xuất.

Top 5 lợi ích của ISO 14001-2

Giúp doanh nghiệp tuân thủ các yêu cầu pháp lý

Khi doanh nghiệp đạt chứng nhận ISO 14001 chứng tỏ rằng doanh nghiệp đã thực hiện đúng theo các quy định, luật định hiện hành của pháp luật về vấn đề bảo vệ môi trường. Việc áp dụng ISO 14001 cũng là thông điệp giúp mọi người hiểu rằng tổ chức, đơn vị của bạn đang rất quan tâm đến tình trạng ô nhiễm môi trường.

Tỷ lệ thành công cao hơn khi thực hiện các thay đổi

Việc cải tiến liên tục hệ thống quản lý môi trường giúp tổ chức có nhiều cơ hội hơn trong việc thu thập thông tin, dữ liệu chính xác hơn. Nếu chẳng may có các sự cố, rủi ro xuất hiện trong quy trình sản xuất thì doanh nghiệp sẽ kịp thời phát hiện ra và có các biện pháp khắc phục ngay lập tức. Điều này giúp cho tổ chức tiết kiệm chi phí, thời gian hiệu quả hơn và khả năng phục hồi nhanh hơn.

Top 5 lợi ích của ISO 14001-3

Giúp cải tiến quy trình nhanh hơn

Khi doanh nghiệp chú trọng đến vấn đề đào tạo giúp nâng cao nhận thức, hiểu biết của nhân viên thì họ sẽ nắm rõ được trách nhiệm của mình trong công việc hơn. Việc nắm rõ kiến thức, hiểu biết đến tiêu chuẩn ISO 14001 giúp bất kỳ nhân viên nào cũng có thể đưa ra các đề xuất mới hơn và hiệu quả hơn. Tất cả nhân viên khi hiểu rõ các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 14001 sẽ giúp làm giảm tác động đến môi trường cũng như giúp doanh nghiệp tiết kiệm nguồn lực, thời gian hơn. Do đó giúp quy trình cải tiến nhanh hơn và diễn ra hiệu quả hơn.

Trên đây là những lợi ích của ISO 14001 về hệ thống quản lý môi trường các bạn có thể đọc và tìm hiểu thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *