Home - ISO 27001 - Lợi ích của tiêu chuẩn ISO 27001

Lợi ích của tiêu chuẩn ISO 27001

Với thời đại công nghệ phát triển không ngừng. Mọi thông tin đều được chuyển đổi dưới dạng dữ liệu và được lưu trữ trên các hệ thống điện tử. Do đó, việc bảo vệ tài nguyên thông tin tránh khỏi những cuộc xâm hại, bị gián đoạn hay mất mát thông tin là điều rất cần thiết. Biết được tình hình này nên Tổ chức tiêu chuẩn hóa Quốc tế đã ban hành và phát triển tiêu chuẩn ISO 27001 – Hệ thống quản lý an toàn thông tin để hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc quản lý an toàn và bảo mật hệ thống thông tin của mình.

Tiêu chuẩn ISO 27001:2013 là gì? Những đơn vị nào cần áp dụng

Đây là hệ thống quản lý an ninh thông tin duy nhất được đánh giá theo tiêu chuẩn quốc tế. Chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 27001 sẽ thiết lập, xây dựng và duy trì một hệ thống quản lý an toàn thông tin hiệu quả giúp tổ chức hay doanh nghiệp kiểm soát được các mối nguy và rủi ro liên quan đến an toàn và bảo mật thông tin của đơn vị mình.

Tiêu chuẩn ISO 27001 thích hợp với tất cả các tổ chức không phân biệt quy mô, ngành nghề, loại hình, địa điểm, khu vực,…Tiêu chuẩn này đặc biệt thích hợp với những tổ chức mà việc bảo mật thông tin được xem là quan trọng hàng đầu như các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, ngân hàng, tài chính, y tế, công nghệ viễn thông, cộng đồng hay công nghệ thông tin,…

Tiêu chuẩn ISO 27001 cũng đặc biệt hiệu quả đối với những tổ chức quản lý thông tin cho các tổ chức khác, như các doanh nghiệp thuê nguồn lực IT ở bên ngoài. Tiêu chuẩn này có thể được xem như một lời khẳng định với khách hàng và đối tác rằng thông tin của họ được bảo mật an toàn.

Lợi ích của chuẩn ISO 27001:2013

Tiêu chuẩn ISO 27001 sẽ giúp doanh nghiệp và tổ chức kiểm soát và định hướng cho các hoạt động đảm bảo an ninh thông tin. Ngoài ra, nếu xét về những cấp độ khác nhau thì tiêu chuẩn này còn mang lại nhiều lợi ích tích cực khác cho doanh nghiệp:

Về cấp độ của tổ chức: Chứng chỉ như là một sự cam kết của doanh nghiệp là quản lý hệ thống an ninh thông tin đảm bảo an toàn và bảo mật. Đồng thời kiểm soát được các mối nguy hại và những rủi ro có thể gây hại đến hệ thống an toàn thông tin của doanh nghiệp.

Về cấp độ pháp luật: Chứng minh cho các cơ quan quản lý, cơ quan chức năng rằng doanh nghiệp đã tuân thủ tất cả các luật và các quy định áp dụng. Điều quan trọng là chuẩn đã bổ sung những chuẩn và luật tồn tại khác.

Về cấp độ điều hành: Mang lại những kiến thức, những thông tin và hiểu biết tốt hơn về hệ thống thông tin, điểm yếu và cần khắc phục điều gì ở hệ thống. Giup cho ban lãnh đạo cũng như các cấp quản lý có thể vận hành và phân chia công việc cho hệ thống trong doanh nghiệp mình.

Về cấp độ thương mại: Các thành viên trong doanh nghiệp, cổ đông, khách hàng và đối tác có niềm tin khi doanh nghiệp đã chứng minh khả năng chuyên nghiệp của mình thông qua việc áp dụng tiêu chuẩn thành công thông tin. Và đặc biệt chứng chỉ này có thể giúp các đối thủ cạnh tranh trong thị trường có cái nhìn khác về doanh nghiệp.

Về cấp độ cơ hội cạnh tranh: Khi có chứng chỉ về tiêu chuẩn này các doanh nghiệp có cơ hội tham gia đấu thầu, các dự án kinh tế và có cơ hội gia nhập vào thị trường quốc tế.

Về cấp độ tài chính: Tiết kiệm được các chi phí về thời gian, nhân lực, tiền bạc,… để khắc phục các lỗ hổng và những sự cố an ninh và có khả năng giảm được chi phí của bảo hiểm.

Về cấp độ con người: Nâng cao nhận thức của toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp về các vấn đề an toàn thông tin và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong doanh nghiệp.

Về cấp độ xã hội: Góp phần vào ngăn chặn những tội phạm công nghệ, những cuộc tấn công, hay đánh cắp,… giảm được các chi phí để điều tra và bắt giữ những đối tượng đó.

Tiêu chuẩn ISO 27001 là một trong các tiêu chuẩn được chấp nhận và công nhận rộng rãi trên phạm vi quốc tế. Với một công ty lớn như Google cũng áp dụng và đạt chứng nhận ISO 27001:2013 này. Nhờ áp dụng thành công tiêu chuẩn này mà doanh nghiệp sẽ không còn lo lắng về các vấn đề về hệ thống thông tin nữa. Cuối cùng, nhờ có chứng chỉ của tiêu chuẩn ISO 27001, các doanh nghiệp sẽ duy trì danh tiếng và chứng minh cho đối tác, khách hàng rằng: Doanh nghiệp đó đã thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ hệ thống thông tin cũng như các hoạt động khác của mình.

Check Also

Tiêu chuẩn về an toàn thông tin ISO 27001

Thông tin luôn được xem là một tài sản rất quan trọng đối với mọi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *