Home - ISO 45001 - Mục tiêu an toàn sức khỏe nghề nghiệp và thực trạng tại Việt Nam

Mục tiêu an toàn sức khỏe nghề nghiệp và thực trạng tại Việt Nam

Để việc sản xuất, kinh doanh đạt được kết quả cao thì điều đầu tiên cần phải làm đó chính là đảm bảo được sức khỏe cho người lao động một cách tốt nhất. Chính vì vậy, hiện nay đã có rất nhiều doanh nghiệp đã chú trọng và hướng đến mục tiêu an toàn sức khỏe nghề nghiệp – Tiêu chuẩn ISO 45001.

Mục tiêu an toàn sức khỏe nghề nghiệp và thực trạng tại Việt Nam.

Mục tiêu an toàn sức khỏe nghề nghiệp – ISO 45001

Tiêu chuẩn ISO 45001 là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống an toàn sức khỏe nghề nghiệp. Được Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế phát triển và ban hành để bảo vệ công, nhân viên hay khách thăm khỏi các trường hợp bị tai nạn, chấn thương, bệnh tật hay về tính mạng có liên quan đến môi trường làm việc hay công việc. Chứng nhận ISO 45001 phát triển với mục đích để giảm thiểu mọi yếu tố có thể khiến công, nhân viên và doanh nghiệp có thể bị tổn hại đến sức khỏe và tính mạng không thể khắc phục được.

Tiêu chuẩn này cũng đánh dấu sự nỗ lực lớn của Ủy ban chuyên về quản lý hệ thống an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Tiêu chuẩn này được xây dựng, phát triển để các doanh nghiệp có thể chứng nhận tích hợp với các tiêu chuẩn khác trong hệ thống quản lý như tiêu chuẩn ISO 9001, ISO 14001, ISO 13485,…

Mục tiêu an toàn sức khỏe nghề nghiệp và thực trạng tại Việt Nam.

Ngoài ra, tiêu chuẩn ISO 45001 được thiết kế để thay thế các tiêu chuẩn về an toàn sức khỏe nghề nghiệp khác đảm bảo sức khỏe nghề nghiệp hiện nay như tiêu chuẩn OHSAS 18001, cũng như các tiêu chuẩn về lao động, tiêu chuẩn về an toàn hay các quy ước và hướng dẫn an toàn của ILO.

Lợi ích nổi bật của mục tiêu an toàn sức khỏe nghề nghiệp – Tiêu chuẩn ISO 45001

Cải tiến hơn, nâng cấp các hoạt động để bảo vệ sự an toàn cũng như bảo vệ sức khỏe nghề nghiệp là trọng tâm của tiêu chuẩn này. Đồng thời nó còn giúp doanh nghiệp có thể ngăn ngừa những bệnh tật và thương tích liên quan đến công việc cho người lao động. Ngoài ra, tiêu chuẩn còn mang lại những lợi ích to lớn khác cho doanh nghiệp như:

Mục tiêu an toàn sức khỏe nghề nghiệp và thực trạng tại Việt Nam.

 • Hoàn thiện hơn và cung cấp một môi trường làm việc an toàn, lành mạnh cho người lao động đạt chuẩn quốc tế.
 • Thiết lập, xây dựng hồ sơ cho một hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp cho doanh nghiệp mình nhằm mục đích bảo vệ người lao động.
 • Cải tiến liên tục và nâng cấp hệ thống quản lý trong doanh nghiệp thông qua mô hình PDCA (Plan-Do-Check-Act).
 • Giảm bớt những chi phí đóng bảo hiểm, chi phí về tai nạn bệnh tật hay những chi phí kiện tụng xảy ra giữa người lao động và doanh nghiệp.
 • Xác định được mối nguy hại và các rủi ro có liên quan đến hoạt động thực tế của doanh nghiệp để có thể cải tiến phù hợp.
 • Quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp sẽ là một trong những trách nhiệm to lớn và cũng là một yếu tố chiến lược của doanh nghiệp.
 • Cổ động tinh thần của người lao động thông qua những hoạt động tham gia và phản hồi lại thông tin.
 • Tạo điều kiện tốt để thành lập hồ sơ đạo đức của doanh nghiệp: một doanh nghiệp an toàn và đáng tin cậy để có thể thể hiện trước đối tác, các nhà cung ứng, khách hàng và toàn cộng đồng xã hội.
 • Là tiêu chuẩn được được công nhận và áp dụng rộng rãi trên toàn cầu. Góp phần xây dựng một thế giới không còn những bệnh tật, tai nạn có liên quan đến lao động.

Mục tiêu an toàn sức khỏe nghề nghiệp và thực trạng tại Việt Nam.

Thật đáng buồn khi hàng ngày vẫn có hàng ngàn người lao động bị mất mạng mỗi ngày bởi vì gặp những trường hợp bất lợi trong môi trường làm việc hay có liên quan đến công việc. Theo một thống kê trước đây của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) có khoảng hơn 2,7 triệu ca tử vong xảy ra trên toàn thế giới, nguyên nhân là do tai nạn lao động. Ngoài ra, còn có khoảng 374 triệu người bị thương không bị tử vong vào mỗi năm.

Do đó, việc áp dụng hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp này là một việc rất quan trọng và cần thiết của mỗi doanh nghiệp. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của một doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động cũng như toàn xã hội.

Vấn đề an toàn sức khỏe và bệnh nghề nghiệp hiện nay tại Việt Nam

1. Tai nạn lao động

Theo một số tài liệu thống kê của của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam cho thấy: 

Mục tiêu an toàn sức khỏe nghề nghiệp và thực trạng tại Việt Nam.

Hàng năm, số vụ tai nạn lao động chết người, số người chết vì tai nạn lao động và số người đã bị thương nặng đều có chiều hướng gia tăng. Điển hình là Thông báo tình hình tai nạn lao động tại Việt Nam vào năm 2018, trên toàn quốc đã xảy ra 7997 vụ tai nạn lao động, làm cho 8229 người lao động bị nạn trong đó có:

 • Số vụ tai nạn lao động dẫn đến chết người là 972 vụ.
 • Số vụ tai nạn lao động trong đó có hai người bị nạn trở lên là 112 vụ.
 • Số người chết là 1039 người.
 • Số người bị thương nặng là 1939 người trong đó có số nạn nhân lao động nữ là 2667 người. 

Những nguyên nhân chủ yếu gây ra tai nạn lao động chết người do:

 • Doanh nghiệp hay người sử dụng lao động chiếm khoảng 46,49%.
 • Do người lao động chiếm khoảng 18,42%.
 • Còn lại 35,06% là do những nguyên nhân khác.

Theo một thống kê về thiệt hại về vật chất năm 2018 do tai nạn lao động như sau:

 • Chi phí tiền thuốc men, tiền bồi thường cho gia đình người chết và người bị thương, chi phí mai táng,… khoảng 1494 tỷ đồng.
 • Tổng thiệt hại về tài sản là khoảng 05 tỷ đồng.
 • Tổng số ngày nghỉ do tai nạn lao động gây ra là 127,034 ngày.

Trong thông báo đưa ra những giải pháp chủ yếu để giảm thiểu tai nạn lao động, trong đó có yêu cầu tăng cường triển khai công tác an toàn sức khỏe nghề nghiệp – tiêu chuẩn ISO 45001 được đưa ra nhiều nhất. Sau đó đến các phương pháp khác như: Vệ sinh môi trường làm việc, lao động. Chú trọng hơn đến hoạt động tự kiểm tra, chủ động kiểm soát phòng ngừa những yếu tố nguy hiểm có hại tại doanh nghiệp và môi trường làm việc. Phòng ngừa tai nạn lao động do điện giật, vật rơi, ngã cao, đổ sập,… Doanh nghiệp huấn luyện đào tạo an toàn lao động, vệ sinh lao động cho công nhân viên.

2. Bệnh nghề nghiệp

Bên cạnh vấn đề tai nạn lao động thì vấn đề về bệnh nghề nghiệp tại Việt Nam cũng rất nan giải và nó có xu hướng gia tăng cả về số người mắc bệnh lẫn loại bệnh. Theo một thống kê mới nhất, hiện có khoảng hơn 30,000 người lao động đang mắc mới bệnh liên quan đến nghề nghiệp. Tuy nhiên, con số thực tế có thể cao khoảng hơn gấp 10 lần.

Mục tiêu an toàn sức khỏe nghề nghiệp và thực trạng tại Việt Nam.

Cũng có nhiều doanh nghiệp cố gắng hơn trong việc thực hiện những chế độ có liên quan, chính sách. Đồng thời, cũng tuyên truyền về giáo dục cho người lao động thực hiện biện pháp để phòng chống độc hại do công việc. Tuy nhiên, điều kiện về trang thiết bị kỹ thuật và đồ bảo hộ lao động, vệ sinh trong sản xuất hiện nay vẫn còn rất nhiều hạn chế vì không đủ chi phí.

Những yếu gây tố độc hại nếu không được kiểm soát và quản lý thì nó vẫn có thể gây ảnh hưởng đến tình hình sức khỏe và gây ra bệnh nghề nghiệp. Do vậy, để bảo vệ sức khỏe cho công nhân viên trong quá trình lao động sản xuất hay công tác ngoài việc thực hiện nghiêm ngặt và đầy đủ những chế độ, chính sách,… Thì rất cần có biện pháp tích hợp và đầy đủ để cải thiện điều kiện và môi trường làm việc, trang bị bảo hộ lao động cũng như đào tạo huấn luyện nhận thức về an toàn sức khỏe cho người lao động.

Nhận thức được tầm quan trọng của hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Hiện nay một số doanh nghiệp Việt Nam đã và đang tham gia thực hiện, áp dụng ISO 45001, mục tiêu an toàn sức khỏe nghề nghiệp nhằm mục đích cải thiện môi trường làm việc cũng như tạo môi trường là việc an toàn, lành mạnh và chuyên nghiệp.

Mục tiêu an toàn sức khỏe nghề nghiệp và thực trạng tại Việt Nam.

Đồng thời, doanh nghiệp Việt Nam còn tham gia quản lý công tác an toàn – vệ sinh lao động của mình thông qua việc phổ biến, tuyên truyền và áp dụng các quy định, chính sách về pháp luật lao động có liên quan, áp dụng và nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật. Ngoài ra còn áp dụng hệ thống, công cụ để nhận diện mối nguy, đánh giá rủi ro và kiểm soát tốt những biện pháp để có thể ngăn ngừa rủi ro có liên quan đến an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.

Theo nhiều chuyên gia về sức khỏe và an toàn nghề nghiệp trên toàn thế giới, bao gồm cả những chuyên gia làm việc trong Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế đều cho rằng: Bộ tiêu chuẩn ISO 45001 đã tạo ra những đột phá mang tính bước ngoặt. Trên phạm vi quốc tế, những nước đã và đang phát triển hay các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô lớn hay nhỏ, địa điểm hoạt động, lĩnh vực hoạt động,… đều có thể một sử dụng một khung duy nhất này để phát triển và áp dụng, xây dựng những biện pháp, mục tiêu an toàn sức khỏe nghề nghiệp tốt hơn, mạnh mẽ hơn và chuyên nghiệp hơn.

Check Also

Khó khăn khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 45001:2018 tại doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tiêu chuẩn ISO 45001:2018 về hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *