Home - VietGAP - Những điều cần biết về tiêu chuẩn rau sạch VietGAP cho nhà nông

Những điều cần biết về tiêu chuẩn rau sạch VietGAP cho nhà nông

Để có được nguồn thực phẩm sạch trên mỗi bữa ăn của từng gia đình, nhất là nguồn rau sạch. Thì các doanh nghiệp, nhà nông cần phải thực hiện được vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngay từ những khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng và đến tay người tiêu dùng… Để hỗ trợ người nông dân có thể làm tốt và kiểm soát được những quy trình đó thì nhà nước đã ban hành và phát triển tiêu chuẩn rau sạch VietGAP. Vậy tiêu chuẩn rau sạch VietGAP là gì? Nội dung chính của tiêu chuẩn ra sao? Mời quý khách hàng hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Những điều cần biết về tiêu chuẩn rau sạch VietGAP cho nhà nông.

Tiêu chuẩn rau sạch VietGAP là gì?

Rau sạch thực chất chính là loại rau an toàn, là loại rau được canh tác theo các quy trình kỹ thuật tuân thủ một số tiêu chuẩn như: Hạn chế mức thấp nhất việc sử dụng các loại phân hóa học, thuốc kích thích, thuốc trừ sâu,… Nhằm giảm tối đa lượng dư độc tố còn tồn đọng trong rau như kim loại nặng, thuốc trừ sâu, nitrat hay các vi sinh vật có thể gây bệnh,…

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã quy định tiêu chuẩn rau sạch theo 04 tiêu chí theo quyết định số 379/QĐ-BNN-KHCN vào ngày 28/01/2008:

Những điều cần biết về tiêu chuẩn rau sạch VietGAP cho nhà nông.

  1. Tiêu chuẩn về quy trình, kỹ thuật sản xuất.
  2. An toàn vệ sinh thực phẩm gồm những biện pháp đảm bảo không có chất độc hại hay hóa chất nhiễm khuẩn hoặc gây ô nhiễm vật lý trong khi thu hoạch.
  3. Môi trường làm việc lành mạnh, đảm bảo sức khỏe nhằm mục đích ngăn chặn việc lạm dụng sức lao động của những người nông dân.
  4. Truy xuất rõ nguồn gốc của sản phẩm, tiêu chuẩn này cho phép người sản xuất xác định được những vấn đề từ những khâu sản xuất đầu tiên đến khi tiêu thụ sản phẩm.

Tiêu chuẩn rau sạch VietGAP đòi hỏi những yêu cầu gì?

Tiêu chuẩn VietGAP rau sạch theo đất trồng.

Tiêu chuẩn VietGAP có quy định đất để trồng rau phải là đất cao, thoáng, có độ thoát nước tốt, thích hợp với quá trình phát triển, sinh trưởng của rau. Nhưng tốt nhất vẫn là chọn đất thịt nhẹ, đất cát pha, hoặc đất thịt trung bình và có tầng canh tác dày khoảng 20-30cm.

Vùng đất trồng rau phải cách ly với những khu vực có chứa hoặc gần khu vực chất thải công nghiệp nặng và khu vực có bệnh viện ít nhất 2km. Với khu vực chất thải sinh hoạt của tỉnh, thành phố ít nhất là 200m. Đất trồng có thể chứa một lượng kim loại nhỏ nhưng không được phép tồn dư hóa chất độc hại.

Những điều cần biết về tiêu chuẩn rau sạch VietGAP cho nhà nông.

Tiêu chuẩn VietGAP rau sạch theo nước tưới tiêu.

Vì ở trong rau xanh có nước chứa trên 90%, cho nên việc tưới tiêu có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của rau anh. Nếu không có nước giếng để tưới tiêu thì cần dùng nước ao, hồ, sông, kênh, rạch, suối,… không bị ô nhiễm.

Nước sạch còn dùng để pha loãng các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón lá,… Đối với những loại rau ăn quả giai đoạn đầu thì có thể sử dụng nước tưới từ mương, hồ, sông,… để tưới rãnh.

Tiêu chuẩn VietGAP rau sạch theo hạt giống.

Chỉ trồng cây con khỏe mạnh và gieo những hạt giống tốt, không có các mầm bệnh. Do đó, nhà nông cần phải biết rõ lý lịch, nguồn gốc nơi sản xuất hạt giống. Những hạt giống nhập nội phải được qua kiểm dịch thực vật rõ ràng, minh bạch.

Trước khi gieo trồng hạt giống thì cần phải được xử lý nhiệt hoặc hóa chất. Trước khi trồng cây con xuống đất, ruộng thì cần xử lý Sherpa 0,1% để phòng trừ những loại sâu hại sau này.

Tiêu chuẩn VietGAP rau sạch theo phân bón.

Mỗi loại cây có lượng bón và mỗi chế độ bón khác nhau. Trung bình thì để bón lót dùng khoảng 15 tấn phân chuồng và 300kg phân lân hữu cơ vi sinh cho khoảng 1ha.

Tuyệt đối nhà nông không dùng loại phân chuồng tươi để loại trừ những vi sinh vật gây bệnh. Ngoài ra còn tránh nóng cho các rễ cây và để tránh sự cạnh tranh chất đạm giữa cây trồng với những nhóm vi sinh vật. Tuyệt đối không được dùng  nước phân chuồng pha loãng và phân tươi tưới cho rau.

Những điều cần biết về tiêu chuẩn rau sạch VietGAP cho nhà nông.

Tiêu chuẩn VietGAP rau sạch theo thuốc bảo vệ thực vật.

Không được sử dụng thuốc hóa học bảo vệ thực vật thuộc nhóm độc là nhóm I và II. Khi thật cần thiết thì nhà nông có thể sử dụng thuốc nhóm III và IV. Nên chọn những loại thuốc có các hoạt chất thấp, chứa ít độc hại với những ký sinh thiên địch.

Kết thúc việc phun thuốc hoá học trước khi thu hoạch rau ít nhất là từ 5 đến 10 ngày. Ưu tiên việc sử dụng những chế phẩm sinh học như hạt củ đậu, ký sinh thiên địch chế phẩm thảo mộc để phòng bệnh.

Áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt để phòng trừ tổng hợp IPM như là: Sử dụng giống tốt không bệnh, chăm sóc cây theo yêu cầu sinh lý, luân canh cây trồng hợp lý,…

Những điều cần biết về tiêu chuẩn rau sạch VietGAP cho nhà nông.

Tiêu chuẩn VietGAP rau sạch theo việc thu hoạch, đóng gói

Rau sạch được thu hoạch theo đúng độ chín, loại bỏ lá già, héo, những cây bị sâu, bị dị dạng. Rau cần được rửa kỹ trước bằng nước sạch, để ráo cho sau đó mới cho vào bao và túi sạch trước khi mang đi tiêu thụ tại cửa hàng, siêu thị.

Trên bao bì, nhãn mác phải có phiếu bảo hành được ghi rõ địa chỉ của nơi sản xuất. Với mục đích nhằm đảm bảo được quyền lợi cho người dùng.

Ngày nay, tình trạng người mắc những bệnh khó chữa ngày càng nhiều. Một phần gây ra tình trạng sức khỏe như vậy là do việc tiêu thụ sản phẩm không sạch và không an toàn. Đó chính là tiêu chuẩn rau sạch VietGAP dần được lựa chọn nhiều. Bởi tiêu chuẩn rau sạch này có thể giúp an toàn cho cả người trồng, người sản xuất và người sử dụng. Vì khi áp dụng tiêu chuẩn rau sạch này thì sẽ hạn chế việc sử dụng những loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng và những loại thuốc khác.

Check Also

Yêu cầu của VietGAP trồng trọt mà nhà nông cần biết

Nếu đã hoạt động kinh doanh sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp thì chắc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *