Home - VietGAP - Những thông tin về VietGAP chăn nuôi mà nhà nông cần biết

Những thông tin về VietGAP chăn nuôi mà nhà nông cần biết

Chắc hẳn rất nhiều người đã từng nghe qua tiêu chuẩn VietGAP chăn nuôi tại Việt Nam. Nhưng không hẳn ai cũng biết những yêu cầu, những quy định hay những lợi ích to lớn mà nó mang lại. Ngay sau đây mời quý khách hàng hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây để có thể hiểu hơn về tiêu chuẩn này

Các yêu cầu của VietGAP chăn nuôi theo Quyết định số 4653/QĐ-BNN-CN

Yêu cầu chính trong quy trình VietGAP chăn nuôi cho những đối tượng nuôi như là dê thịt, dê sữa, bò thịt, bò sữa, lợn, vịt, gà, ngan, ngỗng và ong theo Quyết định số 4653/QĐ-BNN-CN bao gồm:

 1. Những yêu cầu về địa điểm, nơi đặt trang trại chăn nuôi.
 2. Những yêu cầu về bố trí trong khu vực thực hiện chăn nuôi.
 3. Những yêu cầu về chuồng trại và các trang thiết bị được dùng trong chăn nuôi.
 4. Những yêu cầu về khử trùng, vệ sinh, tiêu độc trong chăn nuôi.
 5. Những yêu cầu về giống và việc quản lý quy trình chăn nuôi và nguồn gốc con giống.
 1. Những yêu cầu về quản lý về nước uống và quản lý thức ăn trong chăn nuôi.
 2. Quản lý việc di chuyển/vận chuyển đàn vật nuôi.
 3. Quản lý bệnh dịch của đàn vật nuôi.
 4. Quản lý chất ô nhiễm, chất thải và bảo vệ môi trường xung quanh.
 5. Kiểm soát côn trùng và những động vật gây hại đến đàn vật nuôi.
 6. Yêu cầu về nguồn lực, nhân sự và quản lý nguồn nhân sự.
 7. Lưu trữ các hồ sơ, ghi chép đầy đủ, truy nguyên được nguồn gốc và thu hồi sản phẩm.
 8. Quy định về việc tự kiểm tra, rà soát và đánh giá nội bộ doanh nghiệp/trang trại.
 9. Tiếp cận và giải quyết được những khiếu nại.

Những điểm riêng của tiêu chuẩn VietGAP bao gồm VietGAP chăn nuôi

Chúng ta có thể thấy rằng VietGAP nói chung và VietGAP chăn nuôi nói riêng được ra đời như một tiêu chuẩn “thuần Việt Nam” nhằm hỗ trợ người nông dân có thể sản xuất theo đúng tiêu chuẩn nâng cao lợi nhuận. Ngoài ra, còn hướng đến mục đích cuối cùng là cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm đạt chất lượng, an toàn nhất. Góp phần vào xây dựng một xã hội khỏe mạnh, nói không với những thực phẩm độc hại.

Tiêu chuẩn VietGAP được hoàn thiện vào năm 2011, khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chính thức phát triển. Trước đó vào năm 2008 thì Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ mới ban hành những quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau và hoa quả tươi an toàn. Phải đến năm 2011 thì tiêu chuẩn VietGAP mới được hoàn thiện và là một thước đo tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam.

Tiêu chuẩn VietGAP được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra dựa trên cơ sở nghiên cứu chương trình GAP của Malaysia, tổ chức Quốc tế Control Union ở Hà Lan. Đồng thời, có thêm sự sửa đổi bổ sung nhằm đảm bảo được tính phù hợp với ngành nông nghiệp và chăn nuôi của Việt Nam.

Những nguyên tắc không thể bỏ qua của tiêu chuẩn VietGAP chăn nuôi

Tiêu chuẩn VietGAP chăn nuôi theo quyết định số 4653/QĐ-BNN-CN tập trung vào các yêu cầu bảo đảm vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và sự an tâm của người dùng:

Tập trung vào 4 chữ “AN”:

 1. AN toàn thực phẩm – không gây nguy hại, ngộ độc cho người dùng.
 2. AN toàn cho môi trường xung quanh và hệ sinh thái.
 3. AN toàn lao động cho người chăn nuôi, người nông dân và canh tác nông nghiệp.
 4. AN toàn truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.

Đồng thời phải thực hiện 4 “ĐÚNG”:

 1. Đúng loại: Là đúng loại thuốc thú y, thức ăn, vắc xin hay kháng sinh được sử dụng trong chăn nuôi và được cấp phép sử dụng, lưu hành. Không được sử dụng các chất cấm và các loại bị cấm sử dụng trong chăn nuôi.
 2. Đúng điều kiện vệ sinh: Đây là một yếu tố rất quan trọng trong chăn nuôi. Các trang trại cần có đầy đủ các trang thiết bị vệ sinh, khử trùng, tiêu độc. Cũng như những quy trình vệ sinh, khử trùng, tiêu độc để ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập, có cơ hội lây lan cũng như tiêu diệt những mầm bệnh.
 3. Đúng cách: Việc sử dụng các loại thuốc như thuốc thú y, vắc xin, kháng sinh đều phải đúng liều lượng và phải đúng thuốc. Cần tuân thủ nghiêm ngặt và là theo hướng dẫn của nhà sản xuất hay các kỹ sư nông nghiệp. Sử dụng đúng thời điểm, đúng lúc để đạt hiệu quả tốt nhất.
 4. Đúng thời gian cách ly: Là tuân theo những quy định của từng loại thuốc đối với mỗi loại vật nuôi. Ví dụ tại thời điểm thu hoạch vật nuôi như lấy sữa, lấy thịt thì phải đảm bảo đủ 14 ngày cách ly mới được phép bán ra thị trường. Nhằm đảm bảo không còn lượng tồn dư thuốc trên cơ thể của vật nuôi.

Với những lợi ích mà tiêu chuẩn VietGAP chăn nuôi mang lại cho người nông dân cũng như người tiêu dùng thì đây xứng đáng là một lựa chọn tuyệt vời. Đồng thời, nó còn góp phần xây dựng một xã hội ngày càng văn minh, khỏe mạnh và nói không với những sản phẩm kém chất lượng nói chung và sản phẩm của ngành chăn nuôi nói riêng.

Check Also

Điều kiện trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt

Trong ngành nông nghiệp tại Việt Nam chứng nhận VietGAP đóng một vai trò rất …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *