Home - VietGAP - VietGAP và chi phí chứng nhận VietGAP

VietGAP và chi phí chứng nhận VietGAP

Đối với tình hình thị trường sản xuất và cung cấp thực phẩm và các loại nông sản chưa đảm bảo được yêu cầu như hiện nay. Thì xây dựng và áp dụng các tiêu chuẩn như tiêu chuẩn VietGAP là điều rất cần thiết. Bởi điều này sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra những sản phẩm đạt chất lượng, tạo ra khối lượng sản phẩm lớn. Đồng thời, giúp doanh nghiệp có ý thức hơn trong việc cung cấp sản phẩm tốt hơn và có ích cho người tiêu dùng. Mặc dù, chứng nhận này rất có ích cho người tiêu dùng thế nhưng vấn đề về chi phí chứng nhận VietGAP cũng được rất nhiều quan tâm đến. Mời quý khách hàng hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể dự trù mức kinh phí làm tiêu chuẩn phù hợp với doanh nghiệp của mình.

VietGAP và chi phí chứng nhận VietGAP.

Chứng nhận VietGAP

Chứng nhận VIETGAP là viết tắt của cụm từ Vietnamese Good Agricultural Practices: Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt tại Việt Nam. Do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát triển và ban hành vào ngày 28/1/2018, được áp dụng trong các lĩnh vực như: chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản. Tiêu chuẩn này bao gồm các nguyên tắc, thủ tục, trình tự. Hướng dẫn những doanh nghiệp hay cá nhân có thể sản xuất, sơ chế, thu hoạch với mục đích đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm, sức khỏe an toàn cho người lao động, bảo vệ môi trường trường xung quanh và truy xuất nguồn gốc của sản phẩm.

VietGAP và chi phí chứng nhận VietGAP.

Tiêu chuẩn VietGAP này được biên soạn dựa trên cơ sở hài hòa với tiêu chuẩn ASEAN GAP. Ngoài ra, còn tham khảo một số tiêu chuẩn của các nước khác như JGAP, GlobalGAP,… Chính vì vậy, những sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam được công nhận theo tiêu chuẩn VietGAP sẽ dễ dàng lưu thông hơn trên thị trường quốc tế.

Điều kiện để đăng ký chứng nhận VietGAP

Điều kiện để đăng ký chứng nhận VietGAP đối với các trang trại

 • Đang trong thời kỳ thu hoạch
 • Nêu rõ các đối tượng đang trồng trọt, chăn nuôi như: Trái bưởi, trái cam, con cá, con gà,…
 • Diện tích: Được tính theo hecta.
 • Số địa điểm nuôi, trồng: Nhiều vị trí hay một vị trí.
 • Số người lao động tham gia: Đối với loại hình hoạt động hợp tác xã
 • Có bảng tự đánh giá, kiểm tra theo như phụ lục D.

VietGAP và chi phí chứng nhận VietGAP.

Điều kiện để đăng ký chứng nhận VietGAP đối với các cở sản xuất, sơ chế

 • Có chứng chỉ tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sơ chế, sản xuất, chế biến, đói gói của chủ cơ sở và những người quản lý, lao động trực tiếp tại cơ sở đó.
 • Thời điểm để sơ chế.
 • Số địa điểm áp dụng sơ chế: Một hay nhiều địa điểm khác nhau.
 • Có bảng tự đánh giá, kiểm tra theo như phụ lục D.

Những điều kiện cần và điều kiện đủ khi tham gia chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP tại Việt Nam

Tiêu chuẩn VietGAP này đã được ban hành vào ngày 28/01/2008 và đây là tiêu chuẩn dành riêng cho ngành nông nghiệp của Việt Nam. Các doanh nghiệp hay cá nhân muốn đạt được chứng nhận VietGAP cần đáp ứng đầy đủ 04 tiêu chí như sau:

Thứ nhất về các kỹ thuật sản xuất: Những quy định cụ thể về kỹ thuật sản xuất của doanh nghiệp từ khâu chọn đất trồng, cây giống, phân bón cho đến khi thu hoạch theo đúng quy định cụ thể cho từng lĩnh vực như thủy sản, chăn nuôi, trồng trọt.

Thứ hai về vệ sinh an toàn thực phẩm: Bao gồm những biện pháp để đảm bảo việc nhiễm khuẩn hay ô nhiễm vật lý, không có hóa chất, dư lượng phân bón khi thu hoạch và sản xuất.

Thứ ba về môi trường làm việc: Môi trường làm việc phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, không nhiễm các chất ô nhiễm, độc hại. Nhằm mục đích ngăn chặn việc lạm dụng sức lao động của những người nông dân và môi trường làm việc lành mạnh, an toàn.

Thứ tư về truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm: Tiêu chuẩn này cho phép doanh nghiệp có thể xác định được các vấn đề có thể xảy ra từ những khâu sản xuất cho đến khâu tiêu thụ sản phẩm.

Lợi ích của chứng nhận VietGAP đối với lĩnh vực nông nghiệp

Trên nền tảng của tiêu chuẩn VietGAP, có thể thấy được các lợi ích của việc chứng nhận VietGAP: Tạo ra những sản phẩm đạt chất lượng, an toàn và sạch cho người dùng. Tiêu chuẩn VietGAP còn cho phép doanh nghiệp có thể quản lý được các vấn đề như nước, đất, cây giống, con giống hay nguyên liệu, vật tư đầu vào,… được kiểm soát và được đảm bảo. Nếu đầu vào được đảm bảo thì việc cung ứng đầu ra cũng sẽ được đảm bảo. Những sản phẩm sản xuất ra sẽ an toàn và đảm bảo chất lượng. Đồng thời còn có những lợi ích tích cực khác như:

VietGAP và chi phí chứng nhận VietGAP.

 • Giảm thiểu được những tác nhân gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng.
 • Tạo dựng được niềm tin của khách hàng, đối tác và các bên hữu quan.
 • Sản phẩm được công nhận theo tiêu chuẩn VietGAP sẽ được đánh giá cao hơn, đặc biệt là khi xuất khẩu ra thị trường quốc tế.
 • Tạo sự ổn định về chất lượng và giá cả của các sản phẩm trên thị trường.
 • Giảm thiểu các tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh.
 • Lượng phân bón và thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng trong quá trình trồng trọt hay chăn nuôi đều được quy định rõ ràng trong tiêu chuẩn này.
 • Giúp nâng cao hình ảnh thương hiệu, sản phẩm của mình cho doanh nghiệp hay nhà chế biến, sản xuất và phân phối sản phẩm.
 • Tăng lợi thế cạnh tranh giữa doanh nghiệp trên thị trường để tạo cơ hội phát triển hơn.
 • Tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa những người nông dân, doanh nghiệp, nhà khoa học và những nhà quản lý.

Chi phi chứng nhận VietGAP được tính như thế nào?

Chi phí đánh giá chứng nhận mỗi tiêu chuẩn sẽ có một mức giá khác nhau. Chi phí để chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP không có con số nào cụ thể và nó còn phụ thuộc vào các yếu tố như:

VietGAP và chi phí chứng nhận VietGAP.

Về đối tượng tham gia đánh giá: Cần phải xác định xem đối tượng tham gia đánh giá chứng nhận VietGAP là gì? Theo từng loại các sản phẩm khác nhau sẽ có những tiêu chí đánh giá khác nhau. Chẳng hạn như: tiêu chí đánh giá mô hình cây rau sẽ khác với mô hình cây ăn quả, mô hình nuôi con heo khác với mô hình nuôi tôm. Mỗi loại cây ăn quả hay mỗi loại con cá lại cũng có những tiêu chí đánh giá khác nhau tùy thuộc vào đặc tính riêng của từng loại. Chính vì thế, chi phí để kiểm tra, đánh giá chứng nhận cũng sẽ khác nhau.

Về diện tích nuôi, trồng: Diện tích nuôi, trồng cũng là một trong những yếu tố quan trọng để có thể xác định ngày công lao động của những chuyên gia. Diện tích nuôi trồng mà càng lớn thì tổng thời gian đánh giá của chuyên gia cũng sẽ nhiều hơn. Điều đó sẽ làm ngày công đánh giá nhiều hơn đối với những cơ sở có diện tích nuôi trồng nhỏ hơn.

Về khoảng cách giữa các vùng nuôi, trồng: Tại những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nếu vùng nuôi trồng được quy hoạch tập trung lại một nơi thì sẽ dễ dàng hơn trong việc đi lại, di chuyển. Trong trường hợp vùng nuôi trồng không được quy hoạch tập trung thì việc di chuyển để đến đánh giá giữa các vùng của các chuyên gia sẽ mất thời gian hơn. Thời gian để đánh giá của các chuyên gia sẽ tốn nhiều hơn.

Về hình thức để đánh giá: Hình thức để đánh giá cũng sẽ quyết định đến mức chi phí đánh giá chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP. Khi tái đánh giá chứng nhận hay đến giám sát thì có một số hoạt động đánh giá của chuyên gia dựa trên những thông tin, hồ sơ, tài liệu đã có từ chứng nhận từ lần đầu. Như thế, chuyên gia sẽ được giảm bớt thời gian đánh giá. Chi phí về công chuyên gia cũng sẽ ít hơn so với chứng nhận lần đầu.

Về các chi phí khác: Những chi phí như in ấn tài liệu để phục vụ cho việc kiểm tra hay đánh giá chứng nhận VietGAP. Các chi phí như ăn ở, đi lại nhiều lần của chuyên gia trong quá trình thực hiện việc đánh giá chứng nhận.

Với sự phát triển như hiện nay thì nhu cầu về đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân ngày càng tăng cao hơn. Do đó, các yêu cầu về thực phẩm cũng theo đó tăng lên. Việc tạo ra được những sản phẩm đạt chất lượng, đáp ứng nhu cầu và có được sự tin tưởng của người tiêu dùng sẽ giúp doanh nghiệp đó có chỗ đứng trên thị trường. Từ đó giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân góp phần xây dựng xã hội bền vững. Việc chi trả mức chi phí chứng nhận VietGAP không quá cao thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể làm được. Đồng thời, những lợi ích nhận lại từ chứng nhận này là không hề nhỏ và không thể cân đo đong đếm.

Check Also

Điều kiện trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt

Trong ngành nông nghiệp tại Việt Nam chứng nhận VietGAP đóng một vai trò rất …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *